"ฮารีรี"ยืนยันจะเดินทางกลับเลบานอน

2017-11-13 08:25:59

"ฮารีรี"ยืนยันจะเดินทางกลับเลบานอน

Advertisement

นายฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกว่า จะเดินทางกลับเลบานอนในเร็ววันนี้ เพื่อยืนยันการลาออก ตามรัฐธรรมนูญ

นายซาอัด อัล-ฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่ง แถลงเมื่อวานนี้ (อาทิตย์) ว่า เขาจะเดินทางกลับเลบานอนในเร็ววันนี้ เพื่อยืนยันการลาออกของเขาจากตำแหน่ง พร้อมระบุว่า ประเทศของเขาตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากประเทศอาหรับ เพราะกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน โดยนายฮารีรี ซึ่งให้สัมภาษณ์ฟิวเจอร์ ทีวี ในกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า เขามีแผนการเดินทางกลับเลบานอนเพื่อยืนยันการลาออกเพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

เขากล่าวด้วยว่า หากเขายกเลิกการตัดสินใจในการลาออก กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ต้องเคารพนโยบายของเลบานอน เกี่ยวกับการถอนตัวออกจากความขัดแย้งในภูมิภาค

นายฮารีรี ซึ่งไม่ได้เดินทางกลับเลบานอน ตั้งแต่เขาประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างไม่คาดหมายเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กล่าวว่า เขาลาออกจากตำแหน่งโดยมีผลประโยชน์ของเลบานอนเป็นเดิมพัน พร้อมย้ำว่า เลบานอนต้องยึดมั่นต่อนโยบายไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในภูมิภาค

การให้สัมภาษณ์ของเขาเป็นถ้อยแถลงต่อสาธารณชนครั้งแรก ตั้งแต่ลาออก โดยอ้างว่ากลัวการลอบสังหารและกล่าวหา อิหร่านและเฮซบอลเลาะห์ สร้างความขัดแย้งในหลายประเทศอาหรับ