นายกฯสเปนหวังคลี่คลายวิกฤติคาตาโลเนีย

2017-11-13 08:20:50

นายกฯสเปนหวังคลี่คลายวิกฤติคาตาโลเนีย

นายกรัฐมนตรีสเปน เยือนบาร์เซโลนาครั้งแรก และกล่าวปราศรัยว่า การเลือกตั้งแคว้นคาตาโลเนีย ในเดือนหน้า จะคลี่คลายความขัดแย้งเรื่องการแบ่งแยกดินแดน

นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฆอย ของสเปน เปิดเผยว่า การเลือกตั้งในแคว้นคาตาโลเนียเดือนหน้า จะช่วยยุติความวุ่นวายเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ในแคว้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งนี้ โดยนายราฆอย กล่าวปราศรัยในการเยือนคาตาโลเนียครั้งแรก ตั้งแต่รัฐบาลกลางสเปน เข้าปกครองโดยตรงเมื่อเดือนที่แล้ว นายราซอย ซึ่งอยู่ในเมืองบาร์เซโลนา ปกป้องการตัดสินใจของเขา กล่าวว่า เขาไม่มีทางเลือกอื่น หลังรัฐบาลคาตาโลเนีย ประกาศเอกราชแต่เพียงฝ่ายเดียวเมื่อเดือนที่แล้ว

ขณะนี้ ผู้นำคนสำคัญของคาตาโลเนียหลายคน ถูกควบคุมตัว กรณีการเคลื่อนไหวแยกเอกราช แต่ก็มีประชาชนประมาณ 750,000 คน ออกมาชุมนุมประท้วงในเมืองบาร์โลนา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านการจับกุมตัวดังกล่าว และเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำทั้งหมด


วิกฤติครั้งนี้เกิดจากการแสดงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชในแคว้นคาตาโลเนียในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งศาลสเปนประกาศให้ผิดกฎหมาย แต่รัฐบาลคาตาโลเนีย ประกาศเอกราช และเพื่อเป็นการตอบโต้ รัฐบาลกลางสเปน ก็สั่งยุบรัฐสภาคาตาโลเนียเพื่อเข้าบริหารโดยตรง และกำหนดจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้แท็กที่เกี่ยวข้อง