ปาเลสไตน์รำลึกอสัญกรรม "อาราฟัต"

2017-11-12 10:10:36

ปาเลสไตน์รำลึกอสัญกรรม "อาราฟัต"

Advertisement

ชาวปาเลสไตน์หลายพันคน ร่วมพิธีรำลึกการถึงแก่อสัญกรรมของ “ยัสเซอร์ อาราฟัต” อดีตประธานาธิบดีปาเลสไตน์


ภาพ MOHAMMED ABED / AFP

ชาวปาเลสไตน์หลายพันคน เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดียัสเซอร์ อาราฟัต ผู้นำปาเลสไตน์เมื่อวานนี้ (เสาร์) โดยอาราฟัต ซึ่งเป็นผู้ลงนามข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวกับอิสราเอล ในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ในปี พ.ศ.2536 แต่ก็นำไปสู่ความวุ่นวายหลังการเจรจาหยุดชะงักในปี 2543 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2547 รวมอายุได้ 75 ปี ในโรงพยาบาลฝรั่งเศส 4 สัปดาห์หลังล้มป่วยอย่างปริศนา

ซึ่งสาเหตุของการอสัญกรรมของทางการปาเลสไตน์ บอกว่า เกิดจากอาการเส้นโลหิตในสมองแตก แต่แพทย์ฝรั่งเศส ไม่สามารถตรวจหาต้นตอของสาเหตุการป่วยได้ และไม่ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ขณะที่ บรรดาผู้นำปาเลสไตน์ ต่างประณามว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล แต่อิสราเอลก็ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง


ภาพ MOHAMMED ABED / AFP

ภาพ MAHMUD HAMS / AFPอย่างไรก็ตาม คณะสอบสวนของฝรั่งเศส เริ่มทำการสอบสวนอีกครั้งในปี 2555 ตามคำร้องขอของภริยาหม้ายของอาราฟัต และศพของเขาก็ถูกขุดขึ้นมาตรวจสอบแยกกันจากผู้เชี่ยวชาญของทั้งฝรั่งเศส, รัสเซีย และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งสวิตเซอร์แลนด์ รายงานว่า ผลการตรวจสอบตรงกัน แต่ไม่ได้ข้อพิสูจน์ว่ามีการวางยาพิษโพโลเนียม ขณะที่ ฝรั่งเศส สรุปว่า เขาไม่ได้ถึงแก่อสัญกรรมจากการวางยาพิษ และผู้เชี่ยวชาญของรัสเซีย ก็รายงานว่าไม่พบร่องรอยของสารพิษโพโลเนียมในศพของอาราฟัต และปิดการสอบสวนในปี 2558

แท็กที่เกี่ยวข้อง