ความขัดแย้งซาอุฯ-เลบานอน ระอุ ยูเอ็นหวั่นรุนแรงครั้งใหม่

2017-11-11 08:20:15

ความขัดแย้งซาอุฯ-เลบานอน ระอุ ยูเอ็นหวั่นรุนแรงครั้งใหม่

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียและเลบานอน เริ่มรุนแรงบานปลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด เลขาธิการยูเอ็น ออกมาแสดงความกังวลสถานการณ์จะเลวร้าย ความรุนแรงในภูมิภาคปะทุครั้งใหม่

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงเมื่อวานนี้ว่า เขามีความวิตกกังวลอย่างยิ่งกรณีความตึงเครียดที่เริ่มลุกลามบานปลายระหว่างซาอุดีอาระเบียและเลบานอน และกล่าวว่า ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงความขัดแย้งครั้งใหม่ในภูมิภาค ขณะนี้ พลเมืองหลายร้อยคนของหลายประเทศในอ่าวเปอร์เซีย กำลังพากันอพยพออกจากกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากกลัวว่า สถานการณ์จะเลวร้าย “มันเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลอย่างใหญ่หลวงต่อเรา สิ่งที่พวกเราต้องการคือการรักษาสันติภาพในเลบานอนให้คงอยู่ จำเป็นมากที่ไม่ควรจะมีความขัดแย้งครั้งใหม่ปะทุขึ้นในภูมิภาค เพราะมันจะก่อให้เกิดผลเสียหายเลวร้าย” เขาเตือน


นายซาอัด อัล-ฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน อยู่ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นที่ที่เขาประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างไม่คาดฝัน โดยอ้างว่า ชีวิตเขาตกอยู่ในอันตราย
ขณะที่ กลุ่มเฮซบอลลาห์ในเลบานอน กล่าวหาซาอุฯว่า ประกาศสงครามกับเลบานอน และกลุ่มเฮซบอลลาห์ ที่มีอิหร่านสนับสนุนเมื่อวานนี้ นายฮัสซัน นาสรัลลาห์ หัวหน้ากลุ่มเฮซบอลลาห์ ยืนยันว่า ซาอุฯบังคับให้นายฮารีรี ลาออกจากตำแหน่ง และควบคุมตัวเขาไว้เพื่อทำให้เลบานอนไร้เสถียรภาพ


นาสรัลลาห์ กล่าวต่อว่า การที่ซาอุฯ ควบคุมตัวนายฮารีรี ซึ่งก็เป็นพันธมิตรซาอุฯ มายาวนาน และประกาศลาออกจากตำแหน่งขณะอยู่ในกรุงริยาด เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นการดูหมิ่นชาวเลบานอนทั้งปวง และเขาต้องเดินทางกลับเลบานอน ซึ่งถ้อยแถลงของนายนาสรัลลาห์ ถือเป็นการตอบโต้ข้อกล่าวหาของซาอุฯเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ว่า เลบานอนและเฮซบอลลาห์ ประกาศสงครามกับซาอุฯ


Advertisementการลาออกของนายฮารีรี ถูกมองในวงกว้างว่า เป็นหนึ่งในความพยายามของซาอุฯ ในการตอบโต้อิหร่าน ซึ่งเข้าไปมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งในซีเรียและอิรัก และเกิดขึ้นขณะที่ซาอุฯ และพันธมิตรกำลังต่อสู้กับกบฏฮูตี ที่มีอิหร่านให้การสนับสนุนในเยเมน

นอกจากนี้ รัฐบาลเลบานอน เชื่อว่า ซาอุฯกำลังควบคุมการเคลื่อนไหวและการติดต่อสื่อสารของนายฮารีรี โดยแหล่งข่าวรัฐมนตรีระดับสูงของเลบานอน ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นเมื่อวานนี้ว่า นายฮารีรี ไม่ได้แสดงตัวอย่างเสรีกับรัฐบาลเลบานอน และกลุ่มการเมืองของเขา ซึ่งปกติก็รักษาผลประโยชน์ของซาอุฯ ไม่ได้มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง