สหรัฐ-รัสเซียโต้เดือดโจมตีในซีเรีย

2017-04-06 09:20:02

สหรัฐ-รัสเซียโต้เดือดโจมตีในซีเรีย

Advertisement

สหรัฐและรัสเซีย โต้กันดุเดือดในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น กรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรีย 


รัสเซียถูกมหาอำนาจโลกอื่น ๆ รุมโจมตีอย่างหนัก ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ กรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งมหาอำนาจตะวันตกประณามกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด โดยสหรัฐขู่ที่จะดำเนินการฝ่ายเดียวเพื่อจัดการกับซีเรีย หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประณามการโจมตีที่เลวร้ายดังกล่าว 
ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ คณะมนตรีความมั่นคง จัดการประชุมเพื่อหารือร่างมติประณามการโจมตีดังกล่าว ซึ่งทำให้พลเรือนจำนวนมากเสียชีวิตในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย พื้นที่ยึดครองของกบฏ แต่รัสเซียขู่ใช้สิทธิ์ยับยั้ง เพื่อปกป้องซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตร โดยรัสเซีย เชื่อว่า ก๊าซพิษเป็นของฝ่ายกบฏ และรั่วไหลออกจากคลังอาวุธที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง หลังถูกกองทัพซีเรียโจมตี 
การประชุมเป็นการทำสงครามน้ำลายปะทะคารมกันระหว่างรัสเซียและมหาอำนาจตะวันตกที่นำโดยสหรัฐ โดยวลาดิมีร์ ซาฟรอนคอฟ รองผู้แทนทูตรัสเซียประจำยูเอ็น บอกว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นผลจากคำพูดยั่วยุของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ขู่ใช้ปฏิบัติการทางทหารหากมีการล้ำเส้นและมีการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย คำพูดนั้นถูกกลุ่มก่อการร้าย และเครือข่ายพวกหัวรุนแรงที่มีอาวุธเคมี ใช้เป็นจุดเริ่มสำหรับปลุกปั่น พวกเขาต้องการทำลายซีเรียและหาข้ออ้างเพื่อให้สหรัฐให้กำลังทหารแทรกแซง 
ขณะที่ นิกกิ เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวหารัสเซียว่า แก้ตัวแทนรัฐบาลซีเรีย