เมียนมาปักหลักประท้วงต่อต้านรัฐประหารต่อเนื่อง

2021-02-09 12:05:56

เมียนมาปักหลักประท้วงต่อต้านรัฐประหารต่อเนื่อง

Advertisement


ประชาชนที่ต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา ให้คำมั่นว่าจะยังคงปักหลักประท้วงโดยไม่ใช้ความรุนแรงในวันอังคาร ในการเผชิญหน้ากับคำสั่งห้ามชุมนุมใหญ่, การบังคับใช้เคอร์ฟิวในเวลากลางคืน และการปิดถนนหลังการประท้วงใหญ่สุดในรอบมากกว่า 10 ปี โดยการก่อรัฐประหารยึดอำนาจในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และการควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง จุดชนวนให้เกิดการประท้วงหลายวันทั่วประเทศที่มีประชากร 53 ล้านคนแห่งนี้ และยังมีการเคลื่อนไหวชุมนุมแบบอารยะขัดขืนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นทั้งในโรงพยาบาล, โรงเรียนและหน่วยงานของรัฐ

ตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศ เป็นวันที่ 2 จนถึงวันอังคาร ซึ่งก็มีคลิปวิดีโอเหตุการณ์เผยแพร่ ขณะที่มีการชุมนุมกันในหลายพื้นที่ฝ่าฝืนคำสั่งของกองทัพการให้คำมั่นสัญญาจากพลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้นำเผด็จการในวันจันทร์ว่า ท้ายที่สุดแล้วจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ ในการกล่าวปราศรัยครั้งแรกของเขาตั้งแต่ยึดอำนาจ เขาย้ำถึงข้อหล่าวหาที่ยังไม่มีการพิสูจน์ว่ามีการโกงเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ชนะอย่างถล่มทลาย

หลังจากประชาชนนับหมื่นทะลักลงสู่ถนนทั่วเมียนมา ทางการก็มีคำสั่งห้ามการชุมนุมกันเกิน 4 คน สถานทูตสหรัฐ แถลงว่า ได้รับรายงานการบังคับใช้เคอร์ฟิวในเวลา 20.00 น. ถึงเช้าวันใหม่ 04.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ในสองเมืองใหญ่สุดของประเทศ คือย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ สะพานหลายแห่งที่เชื่อมต่อใจกลางกรุงย่างกุ้ง กับเขตที่มีประชากรหนาแน่น ถูกปิดในวันอังคารส่วนการเคลื่อนไหวแบบอารยะขัดขืน ซึ่งนำโดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล, ส่งผลให้การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งนี้ เมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีการระบาดของไวรัสโควิดเลวร้ายที่สุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 31,177 คน จากตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่า 141,000 คน