จีนเปิดทาง ทีมค้นหาต้นตอโควิด-19 เข้าถึงสถานที่ต่างๆ อย่างเต็มที่

2021-02-09 11:35:27

จีนเปิดทาง ทีมค้นหาต้นตอโควิด-19 เข้าถึงสถานที่ต่างๆ อย่างเต็มที่

Advertisement

ปักกิ่ง, 8 ก.พ. (ซินหัว) — สมาชิกคนหนึ่งของคณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานตามรอยต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) กล่าวว่า ฝ่ายจีนได้อนุมัติการเข้าถึงสถานที่และบุคลากรต่างๆ ตามคำขออย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นระดับการเปิดเผยที่อยู่เหนือความคาดหมาย

สำนักข่าวเอพี (Associated Press) ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) ที่ผ่านมา ปีเตอร์ ดาชัก นักสัตววิทยาจากสหราชอาณาจักรกล่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การฯ ได้ยื่นรายชื่อสถานที่และประชาชนที่จะอยู่ในการทำงานค้นหาต้นกำเนิดไวรัสฯ ของพวกเขาซึ่งผ่านการพิจารณามาอย่างละเอียด และทางฝั่งจีนไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด

“จีนถามเราว่าอยากไปที่ไหนบ้าง เราได้ให้รายชื่อฉบับหนึ่งกับฝ่ายจีน…และคุณจะเห็นได้จากที่ที่เราไปมา เราไปสถานที่สำคัญทั้งหมดมาแล้ว” ดาชักกล่าว

ดาชักกล่าวว่าระหว่างการเยือนสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (WIV) พวกเขาพบว่าจีนเปิดเผยในระดับที่มากกว่าที่พวกเขาคาดหวังไว้ด้วยซ้ำ และความเคลือบแคลงใจที่มีต่อสถานที่แห่งนี้ได้ถูก “ทำให้เป็นเรื่องการเมืองระดับโลก”
รายงานระบุว่า คณะผู้เชี่ยวชาญยังได้รับอนุญาตให้เข้าถึงได้อย่างเต็มที่เมื่อไปเยี่ยมโรงพยาบาลหลายแห่งที่ให้การ “รักษากลุ่มผู้ป่วยช่วงที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระยะแรกๆ เมื่อตอนสิ้นปี 2019 และต้นปี 2020”

ดาชักกล่าวว่า ไม่น่าเชื่อเลยว่าพวกเขาจะ “ได้พบกับแพทย์คนแรกๆ” ที่รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 และถามคำถามพวกเขาหลายข้อทางจีนยังอนุมัติการเข้าถึงในระดับเดียวกันนี้กับตลาดอาหารทะเลหัวหนานที่เชื่อมโยงกับผู้ที่ติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อนในระยะแรก ซึ่งช่วยให้คณะผู้เชี่ยวชาญได้พบกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและผู้จัดการตลาด

“ดังนั้น จึงเป็นการทำความเข้าใจเชิงลึกแบบลงรายละเอียดกับสถานที่และประชาชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องข้างต้น” ดาชักกล่าว