อินโดฯห้ามต่างชาติเข้าประเทศอีก 2 สัปดาห์

2021-02-09 09:35:19

อินโดฯห้ามต่างชาติเข้าประเทศอีก 2 สัปดาห์

Advertisement

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศขยายเวลา ปิดเขตแดนสำหรับชาวต่างชาติ ออกไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 22 ก.พ. เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น การประกาศมีขึ้น 1 วันหลังจากสำนักงานอาหารและยาอินโดนีเซีย อนุมัติการใช้ฉุกเฉิน วัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อ “โคโรนาแวค” ของจีน

นายวิกู อาดิซาสมิโต โฆษกศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจโควิด-19 อินโดนีเซีย กล่าวในระหว่างการแถลงข่าว ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ ว่า ชาวต่างชาติทั้งหมด ยังคงถูกห้ามเดินทางเข้าอินโดนีเซีย แต่มีข้อยกเว้นสำหรับชาวต่างชาติที่อยู่อาศัยระยะยาว หรือจากประเทศที่มีข้อตกลงจับคู่เดินทางกับอินโดนีเซีย และผู้ที่ได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ จากกระทรวงหรือสถาบันต่างๆ ของอินโดนีเซีย แต่ชาวต่างชาติที่ได้รับยกเว้นเหล่านี้ ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสาธารณสุข รวมถึงการเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 5 วัน เมื่อเดินทางถึงอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติ ระดับตั้งแต่รัฐมนตรีขึ้นไป ที่เดินทางด้วยวีซ่าทางการหรือวีซ่าการทูต รวมทั้งหัวหน้าคณะภารกิจต่างชาติในอินโดนีเซีย และสมาชิกในครอบครัว ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องกักตัว
เมื่อวันอาทิตย์ (7 ก.พ.) สำนักงานอาหารและยาอินโดนีเซีย อนุมัติการใช้ฉุกเฉิน วัคซีนต่อต้านโควิด-19 “โคโรนาแวค” ซึ่งพัฒนาและผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ในประเทศจีน สำหรับผู้สูงอายุเป็นกลุ่มแรก หลังการทดสอบขั้นตอนสุดท้าย กับกลุ่มผู้สูงวัยในบราซิลและจีน แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยเพียงพอ

ทางด้านสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอินโดนีเซีย ถึงวันจันทร์ที่ 8 ก.พ. จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,652,958 คน สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตสะสม อยู่ที่ 31,763 คน สูงสุดในภูมิภาคเช่นกัน.