ชาวเมียนมายังปักหลักประท้วงใหญ่ รัฐบาลใช้เคอร์ฟิว 2 เมืองใหญ่

2021-02-09 06:35:30

ชาวเมียนมายังปักหลักประท้วงใหญ่ รัฐบาลใช้เคอร์ฟิว 2 เมืองใหญ่

Advertisement


รัฐบาลทหารของเมียนมาประกาศเคอร์ฟิว หรือ ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในยามกลางคืน และห้ามชุมนุมกันเกิน 5 คนขึ้นไป ใน 2 เมืองขนาดใหญ่สุดของประเทศ เมื่อวันจันทร์ (8 ก.พ.) เพื่อพยายามสลายการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ที่กำลังขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

ประกาศเคอร์ฟิว รวมทั้งห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คน และห้ามจัดขบวนแห่รถยนต์ ครอบคลุมพื้นที่เมืองย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ และเมืองบริวารของทั้ง 2 เมือง โดยประชาชนห้ามออกนอกบ้านระหว่างเวลา 20.00 น. หรือ 2 ทุ่ม ไปจนถึงเวลา 04.00 น.วันรุ่งขึ้น ประกาศมีผลบังคับ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเจ้าหน้าที่กองทัพกล่าวว่า คำสั่งจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชน ซึ่งอาจจะขยายไปยังเมืองอื่นๆ หากจำเป็น มีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการกระทำที่จะเป็นภัยต่อการบังคับใช้กฎหมาย

การรวมตัวและเดินขบวนประท้วง หลังจากกองทัพเมียนมานำโดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ก่อรัฐประหารยึดอำนาจ รัฐบาลพลเรือนนำโดยพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีประชาชนหลายหมื่นคนเข้าร่วมการประท้วงในหลายเมืองใหญ่ เช่นย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และกรุงเนปิดอว์เมื่อวันจันทร์ ตำรวจหน่วยควบคุมฝูงชน ใช่รถฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก ในย่านใจกลางกรุงเนปิดอว์ เพื่อพยายามสลายการชุมนุม และควบคุมไม่ให้กลุ่มผู้ประท้วงก่อความรุนแรง

นอกจากนี้ มิน อ่อง หล่าย ผู้นำเผด็จการทหาร ยังให้คำมั่นจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่และคืนอำนาจให้ผู้ชนะ ในการปราศรัยครั้งแรกของเขาตั้งแต่โค่นอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางซู จี ในการก่อรัฐประหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเขากล่าวปราศรัยต่อประชาชนในประเทศผ่านทีวีของรัฐในวัตจันทร์ ระบุว่า เมียนมาจะกลายเป็นประเทศประชาธิปไตยอย่างแท้จริงและมีระเบียบวินัย เขายังกล่าวหานางซู จี และผู้นำคนอื่น ๆ ที่ขณะนี้ ถูกกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพักว่า ล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปอย่างเหมาะสมในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

มิน อ่อง หล่าย โค่นรัฐบาลของนางซู จี ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังอ้างว่า พรรคเอ็นแอลดีของนางซู จี โกงเลือกตั้ง หลังชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย
ทางด้านปฏิกิริยาของประชาคมโลก องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น รวมทั้งกลุ่มประเทศตะวันตก นำโดยสหรัฐและอังกฤษ ยังคงเดินหน้าเรียกร้องกองทัพเมียนมา ให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมทั้งหมด รวมถึงนางซูจี แต่ยังไม่มีการตอบสนอง โดยคณะรัฐประหารเมียนมาประกาศก่อนหน้านี้ว่า นางซูจี และอดีตประธานาธิบดีวิน มยินต์ จะถูกควบคุมตัวจนถึงวันที่ 15 ก.พ.เป็นอย่างน้อย โดยทั้งสองถูกตั้งข้อหา เพื่อฟ้องศาลดำเนินคดีอาญา ซึ่งนางซูจีถูกฟ้องในข้อหาครองครองวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต และละเมิดกฎหมายนำเข้าสินค้า ส่วนนายวิน มยินต์ ในข้อหาละเมิดมาตรการควบคุมโรคโควิด-19.