พปชร. ชงส่งศาล รธน.ชี้ขาดญัตติซักฟอก

2021-02-08 17:20:46

พปชร. ชงส่งศาล รธน.ชี้ขาดญัตติซักฟอก

Advertisement

พปชร. ชงญัตติด่วนเข้าสภาฯ ส่งศาล รธน.ชี้ขาดญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจหมิ่นเหม่สถาบัน  ผนึก  ส.ส.ยื่นตีความแก้ รธน.ทั้งฉบับ

ผงะ!คลัสเตอร์โควิด "แม่ค้าหมู" ติดเชื้อแล้ว 87 ราย

"มาช่า"โชว์โยคะท่ายาก "ใหญ่ อมาตย์"แซวแค่ชุดก็กินขาด

"หมอล็อต"เปิดสาเหตุ "เป็ดแดง"สัตว์ป่าคุ้มครองตายเกลื่อนทุ่งนา

"แอน จักรพงษ์"เดือดไล่ "ณ" ไปแปลงเพศ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรค พปชร.แถลงว่าที่ประชุม ส.ส.พรรค พปชร.รับทราบกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เตรียมเสนอญัตติด่วนต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของสภาฯตามรัฐธรรมนูญมาตรา210 (2) กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านมีเนื้อหาพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังฝ่ายรัฐบาลเสนอให้แก้ไขไปแล้ว แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมแก้ไข โดยนายไพบูลย์ จะยื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุในวาระการประชุมสภาฯต่อไป เมื่อมีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวพิจารณาจะต้องใช้เสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องจะส่งผลให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่16-20 ก.พ. นี้ อาจต้องเลื่อนออกไป

นายชัยวุฒิ  กล่าวต่อว่า ประชุมยังมีมติให้ ส.ส.ของพรรค ลงมติเห็นชอบญัตติที่เสนอโดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. และนายสมชาย แสวงการ ส.ว.ที่ขอให้รัฐสภามีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยอำนาจหน้าที่และอำนาจของรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 (2) กรณีเห็นว่ารัฐสภาไม่มีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ( ส.ส.ร.)ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล มีมติให้ฟรีโหวต เนื่องจากเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่มีจุดยืนแตกต่างกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรค พปชร.เชื่อว่าญัตติดังกล่าวจะถูกส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน เพราะใช้เสียงของพรรคพลังประชารัฐ 121เสียง และเสียง ส.ว. 250 เสียง รวม 371 เสียง จากเสียงทั้งหมด 728 เสียง ซึ่งถือว่าเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา โดยไม่จำเป็นต้องใช้เสียงของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนสาเหตุที่ ส.ว.จะลงมติเห็นด้วย เพราะต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความให้เกิดความมั่นใจว่า ส.ส.ร.จะสามารถยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับได้หรือไม่ เพราะหากไม่มีการยื่นตีความก่อน การโหวตในวาระ 3 ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะไม่ได้รับเสียง ส.ว.โหวตเห็นชอบ จำนวน 1 ใน 3 อย่างแน่นอนแท็กที่เกี่ยวข้อง