“หมอระวี” ลั่นหนุนญัตติ "ไพบูลย์”ส่งตีความรัฐสภาแก้ รธน.ทั้งฉบับ

2021-02-08 12:12:36

“หมอระวี” ลั่นหนุนญัตติ "ไพบูลย์”ส่งตีความรัฐสภาแก้ รธน.ทั้งฉบับ

Advertisement

“หมอระวี” ลั่นหนุนญัตติ "ไพบูลย์” ส่งศาลตีความรัฐสภาแก้ไข รธน.ทั้งฉบับ คาดลงมติซักฟอกรัฐบาลปล่อยฟรีโหวต 

"หมอล็อต"เปิดสาเหตุ "เป็ดแดง"สัตว์ป่าคุ้มครองตายเกลื่อนทุ่งนา

"แอน จักรพงษ์"เดือดไล่ "ณ" ไปแปลงเพศ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่มีญัตติขอให้รัฐสภาลงมติส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยเพิ่มเติมปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 ( 2 )ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ที่จะเข้าสู่ระเบียบที่ประชุมรัฐสภา ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ว่า ตนยังยืนยันในข้อเสนอเดิมที่เคยอภิปรายในที่ประชุมสภาฯไปก่อนนี้ว่า การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ควรที่จะต้องทำประชามติถามความเห็นของประชาชนทั้งประเทศก่อนที่จะมีการแก้ไข ฉะนั้นตนก็จะลงมติเห็นด้วยกับการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพื่อความถูกต้องในการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าหากมีมติให้ส่งไปศาลรัฐธรรมนูญจริงจะทำให้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญล่าช้าไปหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า การเสียเวลาสักนิดในวันนี้ ยังดีกว่าต้องมาเสียเวลาและงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ทีหลัง การส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาดประเด็นแก้รัฐธรรมนูญได้ทั้งฉบับ หรือเฉพาะรายมาตรา คือการดำเนินตามขั้นตอนกฎหมายให้เกิดความกระจ่างชัด ไม่เกิดปัญหาในอนาคต ซึ่งไม่ได้มีผลกระทบให้รัฐสภายุติการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำหรับตนนั้น เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบรายมาตราที่เป็นปัญหา เพราะจะทำให้เวลาไม่มากนัก

ต่อข้อถามถึงวิปรัฐบาลได้ส่งสัญญาณเรื่องทิศทางในการลงมติมาหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ซึ่งคาดว่าทางรัฐบาลก็น่าจะต้องปล่อยให้ฟรีโหวต เพราะจากที่พูดคุยหลายพรรคร่วมก็มีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับตนมีคำตอบในเรื่องนี้ชัดเจนมาตั้งแต่ต้นแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องรอสัญญาณใดๆอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง