จุฬาฯออกประกาศยืนยันผบผู้ติด"โควิด"เพิ่ม 2 ราย

2021-02-07 15:15:04

จุฬาฯออกประกาศยืนยันผบผู้ติด"โควิด"เพิ่ม 2 ราย

Advertisement

"จุฬาลงกรณ์" ยืนยันผบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มอีก 2 ราย พักอาศัยห้องติดกัน

ปชช.หนุน"สุดารัตน์"ไขก๊อกพ้น"เพื่อไทย"ทำการเมืองใหม่

เตือน!"55 จังหวัด"ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง
เมื่อวันที่ 7 ก.พ. มีรายงานว่า คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโควิด-19 จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เผยแพร่ประกาศผ่านเว็บไซต์ https://www.chula.ac.th หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ตามที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโควิด-19 จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปก่อนหน้านี้ จึงติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับบุคลากรคนดังกล่าวให้เข้ามารับการตรวจคัดกรองที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ และพบว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 2 ราย ซึ่งพักอยู่ห้องติดกับผู้ป่วยรายแรกและมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกัน คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโควิด-19 จึงกำหนดมาตรการในดำเนินการดังต่อไปนี้

1.สอบสวนโรคผู้ป่วย 2 คนใหม่โดยเร็วที่สุด

2.ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย 2 คนดังกล่าวให้เข้ามารับการตรวจคัดกรองที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาฯ โดยทันที

3.สอบสวนวงจรการแพร่กระจายเชื้อของผู้ป่วยดังกล่าวเพื่อกำหนดให้ผู้ที่มีความเสี่ยงภายในระยะเวลา 14 วัน ก่อนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ลาหยุดเพื่อกักบริเวณดูอาการเป็นเวลา 14 วันโดยไม่ถือเป็นวันลา และสามารถขอรับการตรวจคัดกรองที่ศูนย์บริหารสุขภาพ จุฬาฯ โดยมหาวิทยาลัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

4.ให้สำนักบริหารระบบกายภาพฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดตามมาตรฐานทางสาธารณสุขทั่วพื้นที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีกรอบหนึ่ง


ทั้งนี้ตามแนวทางของกรมควบคุมโรค ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงและต้องไปตรวจคัดกรองโรค คือ สมาชิกในครอบครัวเดียวกันกับผู้ป่วยที่มีการใกล้ชิดกัน ผู้ที่ได้พูดคุยกับผู้ป่วย 5 นาทีขึ้นไป ผู้ที่ผู้ป่วยมีอาการไอ จาม รด และผู้ที่อยู่ในสถานที่อับอากาศกับผู้ป่วยเกิน 15 นาทีโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย สำหรับพฤติการณ์อื่น ๆ เช่น การพักอยู่อาคารเดียวกันกับผู้ป่วย การใช้พื้นที่สาธารณะเดียวกันกับผู้ป่วยนั้นมิได้เป็นเหตุให้เกิดความเสี่ยงสูง จึงไม่ควรตระหนกแต่ควรระมัดระวัง รักษาความสะอาด ไม่ไปในที่สาธารณะ และหมั่นประเมินสุขภาพของตนเองอยู่เสมอ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินโควิด-19 จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไปผ่านทาง https://www.chula.ac.th/covid-19/ หัวข้อ “ข่าวสาร COVID-19”


แท็กที่เกี่ยวข้อง