พบสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่สุดในโลก

2021-02-06 11:30:50

พบสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กที่สุดในโลก

Advertisement

คณะนักวิทยาศาสตร์เผยการค้นพบ สิ่งที่เชื่อว่าเป็นสัตว์เลื้อยคลาน ขนาดเล็กที่สุดในโลก สายพันธุ์ย่อยของ กิ้งก่า คาเมเลี่ยน ซึ่งมีขนาดลำตัวเท่ากับเมล็ดข้าว

กิ้งก่าพันธุ์จิ๋ว บรูคเซีย นานา (Brookesia nana) หรือ คาเมเลี่ยน-นาโน เพศผู้และเพศเมีย 2 ตัวซึ่งพบโดยคณะนักสำรวจร่วม เยอรมนี-มาดากัสการ์ ในประเทศเกาะมาดากัสการ์ นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา ทางฟากตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย

ด้วยขนาดความยาว วัดรอบลำตัว เพียงแค่ 13.5 มิลลิเมตรและจากปลายจมูกถึงปลายหาง 22 มิลลิเมตร ของตัวเพศผู้ และรอบลำตัว 29 มิลลิเมตรของตัวเพศเมีย ทำให้พวกมันมีขนาดเล็กที่สุด ในบรรดากิ้งก่าประมาณ 11,500 สายพันธุ์ เท่าที่พบบนโลก จากข้อมูลของสถาบันสัตววิทยาแคว้นบาวาเรีย ในเมืองมิวนิก ทางภาคใต้ของเยอรมนี
บันทึกในวารสารวงการวิทยาศาสตร์ Scientific Reports ระบุว่า กิ้งก่าคาเมเลี่ยนสายพันธุ์ที่พบใหม่ เชื่อว่ามีอยู่เฉพาะในพื้นที่ป่าดิบเขาสูงเสื่อมโทรม (degraded montane rainforest) ทางภาคเหนือของมาดากัสการ์ และอาจจะกำลังเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

จากการศึกษาวงจรชีวิต กิ้งก่าบรูคเซีย นานา กินปลวกตามพื้นดินในเขตป่าฝน เป็นอาหาร และหลบซ่อนตัวจากสัตว์นักล่า ใต้ใบหญ้า ในยามกลางคืนโอลิเวอร์ ฮาวลิตส์เชค นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในเมืองฮัมบวร์ก เยอรมนี กล่าวว่า ถิ่นอยู่อาศัยของกิ้งก่าคาเมเลี่ยน-นาโน ถูกทำลาย จากการตัดไม้ทำลายป่าของมนุษย์ แต่พื้นที่เพิ่งจะได้รับการคุ้มครองจากทางการ เมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นกิ้งก่าพันธุ์จิ๋วจะมีชีวิตรอด

อย่างไรก็ตาม ทีมสำรวจที่ค้นพบ ได้เสนอไปยัง สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็น (International Union for Conservation of Nature : IUCN) ให้ขึ้น“บัญชีแดง”กิ้งก่าที่ค้นพบใหม่ อยู่ในประเภท สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ (critically endangered species) เพื่อช่วยคุ้มครองพวกมันและถิ่นอยู่อาศัย.