บุกรุกฐาน ”แอร์ฟอร์ซวัน” สหรัฐ

2021-02-06 08:25:21

บุกรุกฐาน ”แอร์ฟอร์ซวัน” สหรัฐ

Advertisement

กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เตรียมทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัย ในฐานเครือข่ายทั่วโลก หลังเกิดเหตุการณ์ผู้บุกรุกรายหนึ่ง สามารถเล็ดลอดเข้าสู่ฐานประจำการ เครื่องบินโดยสารประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ “แอร์ฟอร์ซ วัน” และขึ้นไปบนเครื่องบินลำหนึ่ง ที่จอดอยู่บนรันเวย์สนามบินภายในฐาน

เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ก.พ.) ชายวัยผู้ใหญ่ที่ไม่มีอาวุธคนหนึ่ง สามารถเข้าถึงภายในเขตฐานทัพอากาศร่วมแอนดรูว์ ในรัฐแมรีแลนด์ และขึ้นไปบนเครื่องบิน ซี-40 ที่จอดอยู่บนลานสนามบิน ซึ่งเป็นหนึ่งในฝูงบินที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลใช้งาน

พล.ร.ต.จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงเพียงแค่สั้นๆ เมื่อวันศุกร์ ว่า ทุกฝ่ายต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
การสอบสวนเบื้องต้น ไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า ผู้บุกรุกเกี่ยวพันกับกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มหัวรุนแรงใดๆ และไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

แถลงการณ์ของกองทัพอากาศสหรัฐ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยถูกหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำฐานทัพควบคุมตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ก่อนจะส่งมอบตัวให้สำนักงานตำรวจท้องถิ่นฐานทัพแอนดรูว์ อยู่ห่างจากทำเนียบขาว สถานที่ทำงานและที่พำนักของครอบครัวประธานาธิบดีสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประมาณ 24 กิโลเมตร ใช้เป็นที่จอดเครื่องบิน แอร์ฟอร์ซ วัน รวมทั้งเครื่องบินสำหรับรองประธานาธิบดี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ โดยการเดินทางไกล ไปยังรัฐต่างๆ ภายในประเทศ หรือเดินทางไปต่างแดน ประธานาธิบดีจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง มารีน วัน (Marine One) จากสนามในสวนทำเนียบขาว เพื่อมาขึ้นแอร์ฟอร์ซ วัน ที่ฐานทัพแอนดรูว์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน นั่งเครื่องบินจากฐานทัพแอนดรูว์ กลับบ้านในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อเย็นวันศุกร์

เหตุการณ์บุกรุกฐานแอร์ฟอร์ซ วัน เกิดขึ้นเกือบ 1 เดือน หลังจากมวลชนฝ่ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกอาคารสภาคองเกรส ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เพื่อขัดขวางการรับรองชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไบเดน เหตุที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลสหรัฐต้องยกเครื่อง มาตรการรักษาความปลอดภัยอาคารรัฐสภา ครั้งใหญ่.