รมว.ทส.เร่งแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

2021-02-05 22:30:34

รมว.ทส.เร่งแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

Advertisement

รมว.ทส.ลงพื้นที่ติดตามการคัดแยกขยะจากเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมเร่งแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมพื้นที่ ต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

"แอน จักรพงษ์"เดือดไล่ "ณ" ไปแปลงเพศ

"ทอม ฮอลแลนด์"รักประเทศไทย

เมื่อเวลา 17.45 น.วันที่ 5 ก.พ. นายวราวุธ ศิลปอาชา  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานการจัดการและแก้ไขปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่ ต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งประสบปัญหาบ่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 23 ไร่ ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่น และควันจากการเผาขยะ สร้างความเดือดร้อนรำคาญและเกิดมลพิษ เป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานกว่า 20 ปี โดยมีนายทรงพล ใจกริ่ม  ผวจ.กาฬสินธุ์ นายเลิศบุศย์ กองทอง รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอฆ้องชัย พ.ต.อ.คเชนทร์ ยืนยง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายยุทธพล ภูเลื่อน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและรายงานข้อมูล


นายวราวุธ กล่าวว่า จากการตรวจติดตามข้อมูลของการจัดการปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่ พบว่าอาชีพการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้และสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับชาวบ้านที่นี่ ขณะเดียวกันผลการตรวจ สารตะกั่วในเลือดและสารแคดเมียมในปัสสาวะของประชาชน ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย แต่ในระยะยาวต้องปรับเปลี่ยนเพราะพื้นที่ในการทิ้งขยะ เริ่มลดลงเรื่อย ๆ ส่วนกรณีที่ อบต.โคกสะอาด จะของบประมาณในการก่อสร้างบ่อฝังกลบนั้น จะต้องมาดูรายละเอียดด้วยว่าจะมีอายุการใช้งานได้มากเพียงใด ทั้งนี้ในระยะยาวเตรียมนำเทคโนโลยีสำหรับแยกและย่อยขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาให้ ประชาชนได้ริเริ่ม ศึกษาเพื่อให้เกิดประโยชน์กับพื้นที่มากที่สุด


แท็กที่เกี่ยวข้อง