ทรัมป์ปิดฉากเยือนจีน-ปูตินถึงเวียดนาม

2017-11-10 12:40:02

ทรัมป์ปิดฉากเยือนจีน-ปูตินถึงเวียดนาม

ประธานาธิบดีทรัมป์ เสร็จสิ้นการเยือนจีน เดินทางมุ่งหน้าสู่เวียดนาม เพื่อเข้าร่วมประชุมเอเปก ส่วนประธานาธิบดีปูติน ของรัสเซีย ถึงเวียดนามแล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ขึ้นเครื่องบินประจำตำแหน่ง แอร์ฟอร์ซ วัน เดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนแล้ววันนี้ หลังเยือนจีนเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งมีการหารือกันเรื่องการค้าทวิภาคีและปัญหาเกาหลีเหนือด้วย โดยเมื่อวานนี้ ทรัมป์กดดันจีนให้ควบคุมโสมแดงเข้มงวดมากขึ้น และกล่าวว่า การค้าทวิภาคีไม่ยุติธรรมต่อสหรัฐ แต่ก็ได้ชื่นชมประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่ให้คำมั่นว่าจะเปิดกว้างให้บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในจีนมากขึ้น ส่วนในประเด็นโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนั้น ทรัมป์ กล่าวว่า จีนสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมาก เขาเรียกร้องให้จีนตัดความเชื่อมโยงทางการเงินกับเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้รัสเซียช่วยเหลือด้วย ขณะนี้ ทรัมป์เดินทางมุ่งหน้าสู่เวียดนาม ซึ่งเป็นการเยือนชาติที่ 4 ในเอเชีย จากทั้งหมด 5 ชาติ โดยจะแวะที่ฟิลิปปินส์เป็นชาติสุดท้าย


ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงเวียดนามเพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปกในวันนี้ ส่วนโอกาสสำหรับการพบหารือกันระหว่างปูติน กับทรัมป์ ในการประชุมครั้งนี้ ยังไม่ชัดเจน หลังทำเนียบเครมลินบอกว่า การพบปะกันยังไม่มีความแน่นอน แต่ก่อนหน้านี้ บอกว่ามีความเป็นไปได้ ทั้งนี้ ปูตินและทรัมป์เคยพบหารือกันแบบเผชิญหน้าครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อหาเรือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559


แท็กที่เกี่ยวข้อง