แสงเหนือระยับเหนือท้องฟ้าฟินแลนด์

2017-11-10 11:55:59

แสงเหนือระยับเหนือท้องฟ้าฟินแลนด์

Advertisement

เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เกิดปรากฎการณ์แสงเหนือหลากสี ระยิบระยับเหนือท้องฟ้ายามค่ำคืนในฟินแลนด์

นิตยสารท่องเที่ยว “All About Lapland” สามารถถ่ายภาพการเกิดปรากฏการณ์แสงเหนือ เหนือท้องฟ้ายามค่ำคืนในฟินแลนด์เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ในเมืองโรวาเนมี ทางภาคเหนือของฟินแลนด์ เอาไว้ได้ ซึ่งปรากฏการณ์แสงเหนือครั้งนี้ สามารถมองเห็นได้ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมทั้งในภาคใต้ด้วย


ปรากฏการณ์แสงเหนือ เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อให้เกิดการระเบิดเป็นลำแสงหลากหลายสี แตกต่าง ๆ กันออกไป ขึ้นอยู่กับแสงนั้นเกิดขึ้นในช่วงชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร เพราะในระดับความสูงที่เหนือชั้นบรรยากาศ 100 กิโลเมตรขึ้นไป จะประกอบด้วยโมเลกุลไนโตรเจนและออกซิเจนเป็นส่วนใหญ่ โดยในระดับความสูงเหนือชั้นบรรยากาศประมาณ 100-200 กิโลเมตร ช่วงนี้จะมีโมเลกุลออกซิเจนหนาแน่นมาก สามารถก่อให้เกิดแสงออโรราสีเขียวอมเหลือง ซึ่งเป็นแสงเหนือ ยอดนิยมที่เกิดขึ้นและเห็นกันได้บ่อย ๆ

 แสงเหนือ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ออโรรา บอเรลลีส (Aurora Borealis) ตั้งขึ้นโดย กาลิเลโอ กาลิเลอิ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง จะเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลกเหนือ แต่หากเกิดขึ้นทางขั้วโลกใต้ ก็จะเรียกว่า แสงใต้ หรือ ออโรรา ออสเตรลิส

แท็กที่เกี่ยวข้อง