ตร.ล้อมจับ"ลูกอดีต ส.ส."พัวพันค้ายา-เปิดเว็บพนัน

2021-02-05 13:00:14

ตร.ล้อมจับ"ลูกอดีต ส.ส."พัวพันค้ายา-เปิดเว็บพนัน

Advertisement

ตร.ปราบปรามยาเสพติด ล้อมจับ "ลูกชายอดีต ส.ส." พัวพันยาเสพติด ใช้ "เว็บพนัน" ฟอกเงิน

"สันธนะ"แฉแหลก"อดีตบิ๊ก ตร."เข้าของ"2 เว็บพนัน"

สธ.จัด 8 ขั้นตอนฉีดวัคซีนโควิด 19 ใช้เวลา 37 นาที

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดชุดปฎิบัติการพิเศษสยบไพรี นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา ก่อนจับกุม นายปิติพล เอกอุรุ หรือกอล์ฟ ลูกชาย อดีต ส.ส.พรรคการเมืองชื่อดังใน จ.สงขลา ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาฐานสมคบกันฟอกเงินที่เชื่อมโยงจากเงินการค้ายาเสพติด หลังพบหลักฐานการเงินของผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดมีความเชื่อมโยงมาถึง นายปิติพล โดยคาดว่าเป็นการนำเงินมาฟอกจากการเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยทันทีที่เข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ไม่พบตัว นายปิติพล พบเพียงแม่เเละน้องสาว และคนดูแลบ้าน จากการตรวจค้นพบเงินสดในตู้เซฟจำนวนกว่า 20 ล้านบาท ต่อมาชุดปฎิบัติการพิเศษสยบไพรี พบประตูข้างรั้วซึ่งเชื่อมต่อไปยังบ้านหลังติดกันแต่ไม่สามารถเปิดประตูได้ จึงปีนข้ามรั้วไปยังชั้นสองของบ้านต้องสงสัย ก่อนงัดเข้าไปภายในชั้นสองซึ่งพบว่ามีลักษณะคล้ายกับออฟฟิศพนันออนไลน์ โดยมีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ตั้งอยู่บนโต๊ะประมาณ 12 เครื่องในลักษณะพร้อมใช้งาน รวมทั้งยังมีเตียงนอน ห้องน้ำในตัว และถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวางอยู่จำนวนมาก


จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงลงไปตรวจสอบที่ชั้นล่าง พบเพียงโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ถูกดันมากองรวมกัน แต่ไม่พบจอคอมพิวเตอร์ และซีพียู เมื่อตรวจสอบตู้ที่อยู่ด้านล่าง พบโทรศัพท์และซิมโทรศัพท์จำนวนหลายร้อยซิม เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าเครื่องสำรองไฟยังคงทำงานอยู่ รวมทั้งรีโมทแอร์ยังมีหมายเลขค้างอยู่ จึงคาดว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะรีบหลบหนีไปโดยรีบปิดคัทเอาท์ ส่วนกล้องวงจรปิดที่ติดในออฟฟิศเป็นแบบออนไลน์ที่สามารถดูผ่านมือถือได้ และยังคงเปิดทำงานอยู่ นอกจากนี้พบสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม ซิมโทรศัพท์จำนวนมาก และสมุดคล้ายมีการบันทึกชื่อผู้เล่นพนันออนไลน์


ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมที่เกิดขึ้นว่า จากข้อมูลของชุดสืบสวนพบว่า นายปิติพล ถือเป็นตัวการสำคัญในการนำเงินจากการค้ายาเสพติดเครือข่าย นายพงศ์เทพ วาดวิไล หรือที่รู้จักกันในฉายา "หนึ่ง ฟรีด้อม" มาฟอกเงินจากการเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นเส้นทางการเงินจากบัญชีธนาคารเครือข่ายของนายหนึ่ง ฟรีด้อม โอนเข้ามายัง นายปิติพล ส่วนการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพบความเชื่อมโยงบัญชีทางการเงินที่ไม่เพียงใช้ในการซื้อขายยาเสพติดเท่านั้น เเต่ยังพบว่ามีการจ้างคนมาเปิดบัญชีเพื่อจ่ายค่าจ้างในการขนยาเสพติด รวมไปถึงการนำเงินไปเปิดเป็นธุรกิจสีเทา เช่น เว็บพนันออนไลน์ ของนายปิติพล มิหนำซ้ำบางส่วนยังถูกนำไปเปิดธุรกิจในนามบริษัท หรือนิติบุคคล อย่างถูกกฎหมาย เช่น ร้านทอง รานขายน้ำมันเชื้อเพลิง และทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรเพื่อฟอกเงินด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดของ ส.ต.อ.ปฏิพัทธ์ รักษาชล หรือย้อย ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ โดยพบเส้นทางการเงินโอนค่ายาเสพติดไปที่บัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อ นายทินกร โสภา เพื่อเป็นค่าจ้างให้กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมขณะขนยาไอซ์ เกือบ 1,200 กิโลกรัม เมื่อเดือน ส.ค.2563 ใน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนที่จะสืบสวนจนทราบว่า นายทินกร เป็นเพียงผู้รับจ้างเปิดบัญชีเท่านั้น เเต่ธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดถูกควบคุมโดย นายหนึ่ง ฟรีด้อม ซึ่งพบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1,400 ล้านบาท โดยปฏิบัติการ "อันดามัน ล่าเหยื่อ" ในครั้งนี้ ได้เข้าตรวจค้น 41 เป้าหมายใน จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช เเละ จ.สงขลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง