"จิรายุ" โวยเยียวยา ม.33 ยังลีลา 5 แสนหมดสิทธิ

2021-02-05 11:14:11

 "จิรายุ" โวยเยียวยา ม.33 ยังลีลา 5 แสนหมดสิทธิ

Advertisement

 "จิรายุ" โวยจ่ายเงินผู้ประกันตน ม.33 ยังลีลาห้ามคนออมเงินเกิน 5 แสนรับเยียวยา

"การบินไทย" ยัน "ปาท่องโก๋" ขายดีเหมือนเดิม

"แอน จักรพงษ์" ขอโทษพาดพิงบุคคลที่ 3 เรื่องเซ็กส์

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์  ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า ตนจะเร่งตรวจสอบ กองทุนประกันสังคม ว่าเหตุใดจึงเกิดความล่าช้า และสร้างเงื่อนไข ให้วุ่นวายในการคืนเงินของผู้ประกันตน เพราะทำให้ประชาชนเห็นว่ายิ่งรัฐบาลนี้อยู่นานมากเท่าไหร่คนไทยก็จะ ติดอันดับมากที่สุด ในโลก เช่นเกิดความเหลื่อมล้ำ ความยากจน ซึ่งตนถือว่าความเหลื่อมล้ำที่รัฐบาลนี้ทำให้เกิดขึ้น คืออาชญากรทางสังคม ทางเศรษฐกิจ ทำให้การเข้าถึงโอกาสของประชาชนได้น้อยลงทุกวัน แม้กระทั่งการเรียกร้องให้กองทุนประกันสังคมจ่ายเงินตามสิทธิ์ที่พวกเขาควรได้รับก็ยังเกิดความเหลื่อมล้ำล่าช้าอย่างน่าตกใจแถมคนคิดวิธีการจ่ายเงินของรัฐบาลตาม ม.33 ของผู้ประกันตน ก็ยังคิดได้โดยเฉพาะเงื่อนไขที่ห้ามคนมีเงินฝากเกิน 500,000 บาทได้รับสิทธิตรงนี้

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตนไม่รู้ว่าใครใช้อะไรคิดหรือสมองส่วนไหนทำงาน เพราะถ้าคนทำประกันตนตามมาตรา 33 เป็นคนอดออม ประหยัดมัธยัถส์เพียงแค่เดือนละ 2,500 บาท เก็บมา20 ปีมีเงินเก็บไว้ดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย เกิน 5 แสนบาท ก็จะไม่ได้เงิน ประกันสังคมของเขาตรงนี้ และหากเป็นตนมีเงินเก็บก็ฝาก บัญชีเมีย แต่เมียที่เป็นผู้ประกันม.33 กลับไม่ได้ เลยอยากถามว่ารัฐมนตรีคนไหนใช้อะไรคิด แม้นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จะออกมาบอกว่าเกณฑ์การใช้เป็นเรื่องของกระทรวงการคลัง แต่ตนขอฝากบอกไปยังนายสุชาติ ว่าเวลาโดนด่าคนด่าไปที่ รมว.แรงงาน

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีจะต้องรับ ชยันโต ม.33 ไปเต็มๆ และแม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับฉายาว่านักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาบิดาแห่งความเหลื่อมล้ำแล้ว วันนี้ประชาชนยังรู้สึกว่านอกจากกู้เงินเก่งแล้ว แต่กลับใช้เงินไม่เป็น เพิ่มความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทยอีกด้วย ตนจึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีอย่าซ้ำเติมประชาชน ด้วยวิสัยทัศน์เช่นนี้อีกเลยในช่วงภาระโควิดเช่นนี้แท็กที่เกี่ยวข้อง