สีเลี้ยงมื้อค่ำทรัมป์ย้ำควรเป็นหุ้นส่วน ไม่ใช่ศัตรู

2017-11-10 10:55:33

สีเลี้ยงมื้อค่ำทรัมป์ย้ำควรเป็นหุ้นส่วน ไม่ใช่ศัตรู

ประธานาธิบดีสี เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่องานเลี้ยงว่า จีนและสหรัฐควรเป็นหุ้นส่วนกัน ไม่ใช่ศัตรู จะก่อให้เกิดผลดีต่อโลก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผง ผู้นำของจีน แถลงระหว่างเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคณะ ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เย็นวานนี้ (พฤหัสบดี) ว่า จีนและสหรัฐควรจะเป็นหุ้นส่วนกัน ไม่ใช่ศัตรู และร่วมมือกัน ซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีต่อกันและกัน และต่อโลกทั้งใบด้วย โดยสีเชื่อว่า ความท้าทายต่าง ๆ ต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี อยู่ในขอบเขตจำกัด แต่มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาอย่างไร้ขอบเขต ซึ่งทรัมป์ก็เห็นด้วยกับผู้นำจีนในประเด็นนี้

สี กล่าวด้วยว่า มหาอำนาจทั้ง 2 จะสามารถเปิดกว้างสำหรับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของความสัมพันธ์ทวิภาคี และสร้างส่วนร่วมใหม่ ๆ ต่ออนาคตของมนุษยชาติได้ หากทั้ง 2 ประเทศเดินหน้าความสัมพันธ์อย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง นอกจากผลประโยชน์ร่วมกันแล้ว จีนและสหรัฐยังมีความรับผิดชอบใหญ่หลวงในการรักษาสันติภาพโลก และส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันด้วย

ด้านทรัมป์ ซึ่งแสดงความรู้สึกขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประธานาธิบดีสี กล่าวว่า เขาเชื่อว่า ความร่วมมือระหว่างสหรัฐและจีน จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย และนำสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และความมั่นคงมาสู่โลก


แต่ก่อนงานเลี้ยงอาหารค่ำจะเริ่มต้นขึ้น ทรัมป์ก็ได้ให้เปิดคลิปวิดีโอ อาราเบลลา คุชเนอร์ หลานสาว ที่ร้องเพลง และท่องบทกวีจีนโบราณ เป็นภาษาจีนกลาง เปิดให้แขกงานได้รับชม ซึ่งก็เรียกเสียงปรบมือแสดงความชื่นชมอย่างเกรียวกราวแท็กที่เกี่ยวข้อง