ตะลึง คอร์รัปชั่นในซาอุฯ แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

2017-11-10 10:30:23

ตะลึง คอร์รัปชั่นในซาอุฯ แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

Advertisement

ซาอุดีอาระเบีย ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยคอร์รัปชั่นมาสอบสวนและควบคุมตัวไว้ทั้งสิ้นกว่า 200 คนแล้ว รวมทั้งเจ้าชาย, รัฐมนตรี และนักธุรกิจผู้มั่งคั่งด้วย พบตัวเลขจากการคอร์รัปชั่น เป็นเงินมหาศาลอย่างน้อย 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ชี้ค ซาอุด อัล-มอเจบ อัยการกลางซาอุดีอาระเบีย แถลงเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี) ว่า ทางการได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยอีกหลายสิบคน ทำให้ตัวเลขผู้ที่ถูกควบคุมตัวในการกวาดล้างปัญหาการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ ที่เริ่มมาเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 201 ราย ก่อนหน้านี้ มีบุคคลถึง 208 คนถูกเรียตัวมาสอบสวน แต่ 7 คนได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา

คณะเจ้าหน้าที่สอบสวน กล่าวว่า จากการสอบสวนตรวจพบหลักฐานว่ามีเงินจำนวนมหาศาลอย่างน้อย 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,500,000 ล้านบาท ถูกนำไปใช้ในทางมิชอบผ่านการคอร์รัปชั่นและการยักยอกอย่างเป็นระบบในช่วงหลายสิบปีมานี้ เขาก็ไม่ได้เปิดเผยชื่อของกลุ่มคนเหล่านี้ แต่ก็มีรายงานว่า มีทั้งเจ้าชายอาวุโส, รัฐมนตรี และนักธุรกิจผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพล

ชี้ค มอเจบ กล่าวว่า หลักฐานการกระทำความผิดแน่นหนามาก อย่างไรก็ตาม กิจกรรมด้านธุรกิจในซาอุฯ ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบจากการกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นครั้งนี้ เนื่องจากมีเพียงบัญชีเงินฝากส่วนตัวของกลุ่มบุคคลผู้ต้องสงสัยประมาณ 1,700 บัญชีเท่านั้นที่ถูกอายัดไว้ โดยการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการคอร์รัปชั่น ที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งมีเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ พระชนมายุ 32 พรรษา เป็นประธาน มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วมาก

ส่วนในจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมตัวนั้น มีเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล นักลงทุนระดับมหาเศรษฐี, เจ้าชายมิเตบ บิน อัลดุลลาห์ พระโอรสของกษัตริย์องค์ก่อน ซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความมั่นคงห่งชาติเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และเจ้าชายตุรกี บิน อับดุลลาห์ อดีตผู้ว่าการกรุงริยาด ซึ่งเป็นพระอนุชาของเจ้าชายมิเตบ
แท็กที่เกี่ยวข้อง