ผู้ประกันตน ม.33 เฮ รับเยียวยาไม่เกิน 4,500 มีเงินฝาก 5 แสนหมดสิทธิ์

2021-02-03 12:37:41

ผู้ประกันตน ม.33 เฮ  รับเยียวยาไม่เกิน 4,500  มีเงินฝาก 5 แสนหมดสิทธิ์

Advertisement

ผู้ประกันตนมาตรา 33 เฮ นายกฯไฟเขียวโครงการ "เรารักกัน"  คาดเยียวยาไม่เกินคนละ 4,500 บาท ใครมีเงินฝากเกิน 5 แสนหมดสิทธิ์

"เอไทม์มีเดีย"แจงแล้ว "ดีเจมะตูม" จบ ม.ศิลปากรจริงหรือไม่ ?

พีคสุด ๆ หนุ่มวัย 34 ประกาศหาคู่ หน้าเด็กจนคนแห่ถามใช้ครีมอะไร?

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมว่า นายกรัฐมนตรีเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 โครงการ มาตรา 33 เรารักกัน โดยนายกรัฐมนตรี อยากให้ครบทุกคนที่มีสิทธิดังกล่าว ส่วนเม็ดเงินจะได้คนละเท่าไร ออกมาในรูปแบบไหนนั้น ต้องรอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้นรูปแบบจะเป็นเหมือนโครงการเราชนะ โดยนำเงินเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังค์ เพื่อช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย ยืนยันว่า คนในมาตรา 33 จะให้ทุกคนซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 11 ล้านคน สำหรับเงื่อนไขผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ดังกล่าวนั้น นายกรัฐมนตรีให้ความอนุเคราะห์ตามที่และกระทรวงแรงงานเสนอเหลือเงื่อนไขเดียวคือ คนที่มีเงินฝากเกิน 5 แสนบาท จะไม่ได้รับสิทธิเพียงเงื่อนไขเดียว 

"เงินในส่วนนี้เป็นการใช้เงินกู้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ลำบาก ดังนั้นคนมีเงินฝาก 5 แสนบาทแล้ว ก็อยากให้เห็นใจเสียสละก็แล้วกัน ไม่อยากให้มีการมองว่ามีเงินฝาก 5 แสนหรือ 1 ล้านแล้วทำไมมาเอาตรงนี้อีก จึงขอหลักเกณฑ์นี้ไว้หลักเกณฑ์เดียว ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังก็อยากได้เกณฑ์เหมือนโครงการเราชนะ แต่ผมขอนายกฯ ให้ใช้เกณฑ์เงินฝากไม่นำเรื่องเงินเดือนมาพิจารณา ส่วนเม็ดเงินนั้นก็เป็นการใช้เม็ดเงินกู้ก้อนเดียวกับโครงการเราชนะ ไม่ใช่เงินประกันสังคม ส่วน เรื่องจำนวนเงินเดี๋ยวกลับไปทำตัวเลขอีกครั้ง แต่อยู่ประมาณ 3,500-4,500 บาท โดยจะเป็นการแบ่งจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เช่นเดียวกับโครงการเราชนะ โดยอาจให้ประมาณ 1,000 บาท ต่อสัปดาห์ โดยคาดว่าโครงการจะเริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ภายในเดือน มี.ค.2564

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องเงินชดเชยมาตรา 33 จะได้ข้อสรุปภายในวันศุกร์ที่ 5 ก.พ.นี้ โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เร็วสุดภายในสัปดาห์หน้า หากไม่ทันก็ถัดไปอีกสัปดาห์หนึ่ง โดบผู้ที่จะได้รับสิทธิ์จะต้องเข้าหลักเงื่อนไข 3 ข้อได้แก่ เป็นคนไทย มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 5 แสนบาท และเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 ซึ่งคาดว่าจะมีผู้รับสิทธิ์ที่เข้าเงื่อนไขนี้ประมาณ 9 ล้านคน 

แท็กที่เกี่ยวข้อง