"อ.นิธิพัฒน์"อัพเดทอาการ ผวจ.สมุทรสาครสามารถลืมตาแสดงสีหน้า

2021-02-02 23:35:25

"อ.นิธิพัฒน์"อัพเดทอาการ ผวจ.สมุทรสาครสามารถลืมตาแสดงสีหน้า

Advertisement

"อ.นิธิพัฒน์"เผยอาการ ผวจ.สมุทรสาครยังทรงตัว สามารถลืมตา แสดงสีหน้า เคลื่อนไหวรยางค์ได้เล็กน้อย ทีมผู้ให้การรักษาจะพยายามสุดความสามารถเพื่อรอวันแห่งความสำเร็จ 

"เอไทม์มีเดีย"แจงแล้ว "ดีเจมะตูม" จบ ม.ศิลปากรจริงหรือไม่ ?

เจ้าของบ้านพักฉุนวัยรุ่นเข้าพักทำของพังแถมโพสต์ด่า

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุว่า วันนี้อาการของท่านพ่อเมืองสาครยังทรงตัว แม้ว่าจะสามารถลืมตา แสดงสีหน้า และเคลื่อนไหวรยางค์ได้เล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถควบคุมการหายใจให้พอเหมาะพอเจาะระหว่างความต้องการของสมองและสภาพปอดที่สูญเสียหน้าที่ไปบางส่วน ทำให้ยังต้องพึ่งการใช้ยาช่วยระงับความรู้สึกเพื่อช่วยรักษาสมดุลให้เกิดขึ้นชั่วคราว ธรรมชาติของผู้ป่วยที่เกิดปอดอักเสบรุนแรง การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของปอดจะเป็นไปอย่างช้าๆ และอาจจะไม่กลับคืนมาทั้งหมด แพทย์จะให้การประคองปอดด้วยเครื่องช่วยหายใจและถนอมอวัยวะสำคัญอื่นให้ยังคงทำงานต่อไปตามปกติ จนกว่าการทำงานของปอดจะพลิกฟื้นคืนมาได้ หนทางต่อจากนี้ยังอีกยาวไกลและยังมีอุปสรรคกีดขวางอีกมาก โดยเฉพาะภาวะการติดเชื้อแทรกซ้อนที่ปอดและตำแหน่งสำคัญอื่น ทีมผู้ให้การรักษาจะพยายามสุดความสามารถเพื่อรอวันแห่งความสำเร็จ ต่อจากนี้ขออนุญาตเล่าเรื่องของท่านผู้ว่าเป็นครั้งคราวเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ

เมื่อครั้งผมลาสิกขาบทกับท่านอาจารย์โพธิ์เจ้าอาวาสวัดสวนโมกข์ ในการบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ท่านได้ให้โอวาทตอนหนึ่งความว่า ”การปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถและถูกต้องเหมาะสม เป็นการปฏิบัติธรรมของฆราวาส”  #saveประเทศไทยจากภัยโควิดระลอกสอง


ขอบคุณเฟซบุ๊ก  นิธิพัฒน์ เจียรกุล


แท็กที่เกี่ยวข้อง