รพ.บางสะพานเปิดให้บริการตามปกติ

2017-11-09 13:20:46

รพ.บางสะพานเปิดให้บริการตามปกติ

Advertisement

รพ.บางสะพานเปิดให้บริการผู้ป่วยตามปกติหลังเจอพายุฝน ขณะที่ทับสะแกน้ำเริ่มลดสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน หลังจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงพาดผ่านทำให้มีในตกหนักกว่า 120 มิลลิเมตร ( มม.) เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ รพ.บางสะพาน มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติในห้องไอซียูจำนวน 7 ราย เพื่อส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ 4 รายและ รพ.หัวหิน 3 ราย ล่าสุดยังมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมง และยังไม่มีกำหนดส่งผู้ป่วยกลับไปรักษาที่ รพ.บางสะพาน แม้ว่าจะมีการปรับปรุงระบบไฟฟ้า ระบบประปาและ มีการวางบิ๊กแบ๊กรอบพื้นที่เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในระยะสั้น

นพ.สุรินทร์ กล่าวว่า การย้ายผู้ป่วยกลับ รพ.บางสะพานจะต้องรอจนกว่าสถานการณ์จากภัยธรรมชาติกลับสู่ภาวะปกติ ซึ่งขอชี้แจงว่าการย้ายผู้ป่วยดังกล่าวอาจสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนทั่วไป แต่ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขเนินการตามหลักมาตรฐานสากลกับ รพ.ที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วม ขณะนี้ รพ.บางสะพาน ยังเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในตามปกติ เนื่องจากยังไม่มีปัญหาน้ำท่วมภายใน รพ.เหมือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้สั่งการให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ใน อ.บางสะพานและ อ.ทับสะแก ออกสำรวจดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ทั้งการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และระวังปัญหาเรื่องน้ำและอาหารที่สะอาดปลอดภัยเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารและติดตามผู้ป่วนโรคเรื้อรังทั้งความดัน หัวใจและเบาหวาน ผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยโรคไต
ขณะที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน)รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หมวดทางหลวงทับสะแก ว่าขณะนี้ระดับน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติการจราจรผ่านได้เป็นปกติแล้ว ทั้งนี้ยังมีฝนตกในบางพื้นที่ ขอให้ผู้ขับขี่โปรดใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง หรือสอบถามได้ที่ แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) โทร 032 511223