อนามัยโลกลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น

2021-02-01 06:30:07

อนามัยโลกลงพื้นที่เมืองอู่ฮั่น

Advertisement

ทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดสด ในเมืองอู่ฮั่น ทางภาคกลางของจีน ซึ่งเป็นเมืองแรกที่มีรายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกจนถึงขณะนี้ และกลุ่มชาติตะวันตกเชื่อว่า เป็นแหล่งกำเนิดของโรค

คณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติขององค์การอนามัยโลก เดินทางออกจากที่พัก ไปยังตลาดค้าส่งอาหารทะเลหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ เมื่อบ่ายของวันอาทิตย์ (31 ม.ค.) ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตรึงกำลังและปิดกั้นเขตห้ามเข้ารอบตลาด เพื่อไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพในระยะใกล้ และป้องกันการรวมตัวของประชาชน

กลุ่มชาติตะวันตกเชื่อว่า ตลาดสดหัวหนานเป็นแหล่งกำเนิดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลจีนสั่งปิดตลาดแห่งนี้ โดยไม่มีกำหนด ตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีที่แล้ว พร้อมกับตอบโต้ข้อสงสัยว่า เป็นแผนใส่ร้าย และให้ความเห็นว่า เชื้อโควิด-19อาจมีต้นกำเนิดในประเทศอื่น
คณะขององค์การอนามัยโลก เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา แล้วเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งในระหว่างนั้นมีการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 หลายครั้ง เมื่อครบกำหนด เจ้าหน้าที่จีนนำคณะผู้เชี่ยวชาญ เข้าเยี่ยมชมโรงพยาบาลการแพทย์ตะวันตก แห่งมณฑลหูเป่ย์ และโรงพยาบาลจินอิ๋นถาน สถานพยาบาลแห่งแรกในจีน ซึ่งให้การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ ปอดอักเสบรุนแรงเฉียบพลัน เมื่อเดือน ธ.ค. 2562 และต่อมาได้มีการวินิจฉัยว่า อาการดังกล่าวคือการติดเชื้อโควิด-19

รายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบของทีมผู้เชี่ยวชาญ จะไม่มีการเปิดเผยสถานที่และกำหนดการล่วงหน้า และยังเหลือสถานที่สำคัญอีกอย่างน้อย 1 แห่ง คือสถาบันไวรัสวิทยาแห่งเมืองอู่ฮั่น ที่ถูกกล่าวหาว่าเชื้อไวรัสหลุดรอดออกมา แต่ยังไม่ชัดเจนว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจะได้รับอนุญาต ให้เข้าไปตรวจสอบหรือไม่.


แท็กที่เกี่ยวข้อง