ดูเตอร์เตมีแผนหยิบปัญหาทะเลจีนใต้คุยเวทีเอเปก

2017-11-09 12:50:34

ดูเตอร์เตมีแผนหยิบปัญหาทะเลจีนใต้คุยเวทีเอเปก

Advertisement

ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เรียกร้องเอเปกสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกให้มีความสมดุล และมีแผนหยิบยกปัญหาในทะเลจีนใต้ขึ้นหารือด้วย ระหว่างประชุมเอเปกในเวียดนาม

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ เรียกร้องเมื่อวานนี้ (พุธ) ให้กลุ่มประเทศความร่วมมือด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโลกให้มีความสมดุลมากขึ้น ระหว่างแถลงข่าวสั้น ๆ ในกรุงมะนิลา ก่อนเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกครั้งที่ 25 ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 10-11 พฤศจิกายนนี้ โดยดูเตอร์เต กล่าวว่า เขาจะเดินหน้าหารือวิธีการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ภายในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กับบรรดาผู้นำของประเทศสมาชิกระหว่างการประชุมครั้งนี้

ในฐานะที่ เป็นสมาชิกเอเปกรุ่นก่อตั้ง ฟิลิปปินส์เคยจัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกมาแล้ว 2 ครั้งในอดีตที่ผ่านมา ครั้งนี้ ฟิลิปปินส์จะยังคงส่งเสริมการหารือเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ เช่นการเติบโตของเศรษฐกิจและการพัฒนาธุรกิจขนาดเล็กและกลางทั่วโลก ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ผลักดันในการประชุมเมื่อปี 2558

นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังทำหน้าที่เป็นประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนด้วยในปีนี้ ซึ่งในฐานะที่เป็นประธานอาเซียน ดูเตอร์เต จะเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจากลุ่มระหว่างเอเปกและอาเซียนด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นระหว่างการประชุมเอเปก เขากล่าวว่า เขาต้องการให้อาเซียนมีสิทธิมีเสียงมากขึ้นในเวทีเอเปก

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต เดินทางถึงเวียดนามแล้วเมื่อวานนี้ และมีแผนหยิบยกปัญหาความขัดแย้งการอ้างกรรมสิทธิครอบครองเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ขึ้นมาหารือ และจะเรียกร้องให้จีนแสดงความจริงใจด้วยแท็กที่เกี่ยวข้อง