สี จิ้นผิง ต้อนรับ"โดนัลด์ ทรัมป์"เยือนจีนอบอุ่น

2017-11-09 11:00:00

สี จิ้นผิง ต้อนรับ"โดนัลด์ ทรัมป์"เยือนจีนอบอุ่น

Advertisement

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และภริยา อย่างประทับใจ ด้วยการเปิดพระราชวังต้องห้ามกลางกรุงปักกิ่งให้เยี่ยมชม พร้อมกับร่วมชมการแสดงงิ้ว ส่วนทรัมป์เปิดคลิปโชว์ความสามารถด้านภาษาจีนกลางของหลานสาวตัวน้อย ทั้งร้องและเต้นเพลงจีน ทำเอาสีเป็นปลื้มและชื่นชมอย่างออกนอกหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พร้อมภริยา เข้าชมการแสดงอุปรากรจีน หรืองิ้ว ที่พระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งเมื่อวานนี้ เป็นการต้อนรับทรัมป์ในการเยือนจีน 2 วัน ซึ่งส่วนหนึ่งของการเยือนเอเชียมาราธอน 12 วันของผู้นำสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศ, เทอร์รี แบรนสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำจีน และจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของประธานาธิบดีทรัมป์และที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาว เข้าชมอยู่ด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แถลงว่า ทรัมป์จะกดดันสีให้ใช้มาตรการควบคุมเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยก่อนเดินทางออกจากกรุงโซลของเกาหลีใต้ เพื่อเยือนกรุงปักกิ่งของจีน ทรัมป์อ้างถึงจีน หุ้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นหนึ่งในนานาประเทศที่ต้องคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนืออย่างเข้มข้น และปรับลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสี ก็ได้ชื่นชมทักษ์ภาษาจีนกลางของ “อาราเบลลา คุชเนอร์” ลูกสาวของอีวานก้า ทรัมป์ กับนายจาเร็ด คุชเนอร์ และเป็นหลานสาวคนโปรดของทรัมป์ ระหว่างการเลี้ยงน้ำชาอย่างไม่เป็นทางการในช่วงบ่ายวานนี้ ที่อาคารเป้าหยุน มุมด้านตะวันตกเฉียงใต้ของพระราชวังต้องห้าม ซึ่งระหว่างการดื่มน้ำชา ทรัมป์ก็ได้นำคลิปวิดีโอของอาราเบลลา คุชเนอร์ ที่ทั้งพูด, ร้องเพลงและท่องบทกวีโบราณของจีน ให้ประธานาธิบดีสีและภริยาได้ชมความน่ารักของหลานสาวตัวน้อย ซึ่งอาราเบลลาพูดภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว ประธานาธิบดีสี ถึงชื่นชมอย่างออกนอกหน้ากับทักษะภาษาจีนของอาราเบลลา และบอกด้วยว่า การแสดงของหนูน้อย สมควรได้คะแนน “A+”

นอกจากนี้ สี ยังกล่าวอีกว่า อาราเบลลา กลายเป็นซูเปอร์สตาร์เด็กในจีนไปแล้ว และหวังว่า เธอจะเดินทางมาเยือนจีนในอนาคต

ประธานาธิบดีทรัมป์ และเมลาเนีย ภริยา เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง เมื่อเช้าวานนี้ โดยมีประธานาธิบดีสี และนางเผิง หลีหยวน ภริยา ให้การต้อนรับที่พระราชวังต้องห้าม