ศาลรัสเซียสั่งขัง “นาวาลนี” ผู้นำฝ่ายค้านต่อ

2021-01-29 08:00:27

ศาลรัสเซียสั่งขัง “นาวาลนี” ผู้นำฝ่ายค้านต่อ

Advertisement

นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย แถลงและให้การต่อศาล ผ่านวิดีโอ ลิงก์ในคุก ในวันพฤหัสบดีว่า ผู้มีอำนาจต้องการปิดปากเขาด้วยการคุมขัง และปิดเสียงประชาชนจำนวนมาก หลังศาลรัสเซียสั่งให้นายนาวาลนีอยู่ในการคุมขังของตรำวจในกรุงมอสโกต่อไป ด้วยการปฏิเสธอุทธรณ์คัดค้านการควบคุมตัวเขา และไม่สนใจต่อเสียงเรียกร้องจากชาติตะวันตกและกลุ่มผู้สนับสนุนหลายหมื่นคนของนายนาวาลนี ให้ปล่อยตัวเขา

ทั้งนี้ นายนาวาลนี คู่อริของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ถูกจำคุกเพื่อรอการพิจารณาคดีเป็นเวลา 30 วันตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากเขาบินกลับจากเยอรมนีถึงรัสเซียครั้งแรก ตั้งแต่ถูกวางยาพิษด้วยสารทำลายระบบประสาท “โนวีชอก” ระดับเดียวกับที่ใช้กันในกองทัพ ในเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว และเดินทางไปรักษาตัวอยู่ในเยอรมนีนาน 5 เดือน ซึ่งทันทีที่ลงเครื่องบินที่กรุงมอสโก เขาถูกตำรวจรัสเซียเข้าจับกุมตัวทันที

ศาลตัดสินจำคุกนายนาวาลนี 30 วันในข้อหาละเมิดทัณฑ์บน ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาถูกลงโทษจำคุก แต่ให้รอลงอาญา ในข้อหายักยอกทรัพย์ ที่เขาบอกว่าถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง นำไปสู่การประท้วงของกลุ่มผู้สนับสนุนเขาหลายหมื่นคนในกว่า 100 เมืองทั่วประเทศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนเกือบ 4,000 คนถูกจับกุมจากการประท้วง บางคนถูกคุมขังและบางคนได้รับการปล่อยตัวหลังจ่ายค่าปรับ และมีพรรคพวกของนายนาวาลนีหลายคนที่ถูกจับกุม รวมทั้งภรรยาของเขาด้วย การพิจารณาคดีของศาลที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ มีกำหนดพิจารณาเพื่อกลับคำตัดสินจากลงอาญา เป็นจำคุก 3 ปีครึ่งในข้อหาดังกล่าว
นายนาวาลนี วัย 44 ปี กล่าวต่อศาลในวันพฤหัสบดีว่า "พวกคุณจะไม่มีวันสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนหลายสิบล้านคนที่ถูกรัฐบาลปล้นสิทธิของพวกเขาได้" พร้อมทั้งกล่าวประณามการดำเนินคดีต่อตนในครั้งนี้ ซึ่งอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกหลายปี

นายนาวาลนี ให้การต่อศาลคัดค้าน ต่อต้านสิ่งที่เขาเรียกว่าข้อกล่าวหาที่ไร้สาระที่ทางการใช้ดำเนินการกับเขาด้วยเหตุผลทางการเมือง ส่วนในบริเวณนอกศาลชานกรุงมอสโก นายโอลกา มิไคโลวา ทนายความของเขา กล่าวว่า พวกเขาจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งของศาลที่ให้จำคุกนายนาวาลนีต่ออีกในช่วงดึกวันพุธที่ผ่านมา ตำรวจรัสเซียทำการตรวจค้นบ้านหลายหลังของกลุ่มผู้สนับสนุนของนายนาวาลนี และทรัพย์สินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับนายนาวาลนี พร้อมจับกุมตัวประชาชนไปหลายคน ซึ่งรวมทั้งนายโอเล็ก น้องชายของเขาในข้อหาละเมิดมาตรการควบคุมความปลอดภัยในช่วงการระบาดของโควิด

ส่วนพันธมิตรของนายนาวาลนี เรียกร้องจัดการประท้วงครั้งใหม่ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาออกจากคุก แต่เจ้าหน้าที่รัฐ กล่าวว่า การจัดการประท้วงใด ๆ จะเป็นสิ่งผิดกฎหมายและจะถูกขัดขวาง ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็สั่งการให้สื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ลบเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการประท้วง เพื่อป้องกันการนัดรวมตัวของประชาชนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศเรียกร้องให้ทางการรัสเซียปล่อยตัวนายนาวาลนีจากการคุมขัง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวระหว่างการปราศรัยเข้ารับตำแหน่งที่กรุงวอชิงตันในวันพุธ ระบุถึงความกังวลต่อสถานการณ์ในรัสเซีย ทั้งการจับกุมนายนาวาลนีและการใช้สารพิษต้องห้ามในการลอบสังหารผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรัสเซียผู้นี้แท็กที่เกี่ยวข้อง