“พิชัย”ติงนายกฯสับสนถาม 6 ข้อ

2017-11-09 09:40:36

“พิชัย”ติงนายกฯสับสนถาม 6 ข้อ

Advertisement

อดีต รมว.พลังงาน ชี้นายกฯถาม 6 ข้อความคิดสับสน ต้องการอยู่ต่อหรือตั้งพรรคทหารของ คสช. แนะกลับไปศึกษาระบอบประชาธิปไตยให้ดีก่อนคิดตั้งพรรค


เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงการตั้งคำถาม 6 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ว่า เป็นคำถามที่สะท้อนกลับไปในความคิดที่น่าจะดูสับสนของผู้ถาม ไม่แน่ใจว่ามีจุดประสงค์ในการถาม 6 คำถามนี้เพราะอะไร ต้องการที่จะอยู่ต่อ หรือ ต้องการตั้งพรรคทหารของ คสช.นายพิชัย กล่าวอีกว่า ในฐานะประชาชนทั่วไปมีสิทธิ์ที่จะสนับสนุนพรรคใดก็ได้ แต่ คสช.ในฐานะผู้กุมอำนาจรัฐที่ให้คุณให้โทษได้ การสนับสนุนพรรคใดก็จะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมือง และอาจมีการใช้อำนาจรัฐในทางที่ผิดๆ นอกจากนี้รัฐธรรมนูญยังเปิดโอกาสให้ นายกรัฐมนตรี สามารถมาเป็นนายกฯคนนอกได้ก็ยิ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองเข้าไปอีก การจัดตั้งรัฐบาล ควรจะเป็นหลักการสากล ต้องเคารพสิทธิและเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน

นายพิชัย แนะนำนายกรัฐมนตรีว่า ควรกลับไปศึกษาหลักการทางประชาธิปไตยให้ชัดเจนก่อนและมีหลักคิดที่ถูกต้อง หากจะคิดตั้งพรรคเพื่อสนับสนุนตัวเองให้เป็นนายกฯต่อหลังการเลือกตั้ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง