"มาร์ค"ส่ายหัว 6 คำถามนายกฯสร้างความขัดแย้ง

2017-11-08 22:05:37

"มาร์ค"ส่ายหัว 6 คำถามนายกฯสร้างความขัดแย้ง

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ชี้ 6 คำถามของนายกรัฐมนตรีทำให้เกิดความขัดแย้ง การเผชิญหน้า คาดมีนักการเมืองออกมาตอบโต้ คสช.อีก

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรีว่า เป็นสิทธิ์ของนายกรัฐมนตรีเองที่จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดหรือไม่ แต่อย่าทำให้เกิดความไขว้เขวว่าการตั้งคำถามเป็นการสำรวจความคิดเห็นที่เป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งครั้งนี้ไปไกลถึงขั้นที่เรียกว่าอำนาจอธิปไตยโดยส่วนตัวอยากให้ถามเรื่องเศรษฐกิจมากกว่า เพื่อนำไปเร่งปรับปรุงแก้ไขการบริหารราชการแผ่นดิน แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน


นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า คำถามที่ตั้งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องการเมือง ซึ่งกลไกหลักที่จะต้องทำก็เดินไปแล้วทั้งรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูก แต่การตั้งคำถามในลักษณะที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง การเผชิญหน้าในลักษณะนี้ คาดการณ์ว่าคงจะมีนักการเมืองออกมาตอบโต้ คสช.อีกโดยเฉพาะคำถามสุดท้าย ส่วนตัวก็อยากจะบอกว่า หากรัฐบาลมีความรู้สึกว่าการวิพากษ์วิจารณ์ โดยนักการเมือง หรือใครก็ตามในสังคม หากไม่เป็นความจริง บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือเป็นเท็จ รัฐบาลก็มีกลไกอำนาจในการชี้แจงอยู่แล้ว


นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวแล้วก็เคยก็วิจารณ์รัฐบาล แต่เป็นการวิจารณ์การทำงาน ไม่เคยมีวัตถุประสงค์ที่จะไปให้ร้ายใคร ไม่เคยบิดเบือนข้อมูล ดังนั้นจึงไม่ควรแปลความหมายว่าการที่วิจารณ์อย่างนี้เป็นการวิจารณ์ที่ประสงค์ร้าย และอยากให้รัฐบาลรับฟังแล้วนำไปปรับปรุง แต่เหตุใดกลับมาสรุปเหมารวม ทั้งนี้ทุกวงการคนไม่ดีก็มี ก็ต้องแยกแยะ และต้องพยายามสร้างกระบวนการให้คนมาช่วยกันทำในสิ่งที่ดี สิ่งที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่ไปเติมความขัดแย้ง สร้างเงื่อนไขเพื่อให้เกิดการเผชิญหน้า แล้วก็ทำให้สังคมยิ่งเคว้งคว้างหนักขึ้นไปอีก


Advertisementนายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า หาก คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมือง ก็สามารถทำได้ แต่ควรใช้สิทธิ์แบบประชาชน ไม่มีสิทธิ์ใช้อำนาจรัฐ ซึ่งถ้าทำแบบนี้ มันจะเป็นความเลวร้ายไม่ต่างอะไรกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่เคยสร้างปัญหาให้กับประเทศ แถมอำนาจของท่านที่มีอยู่ขณะนี้เป็นอำนาจที่เบ็ดเสร็จด้วย โดยเฉพาะอำนาจตามมาตรา 44 ถ้าท่านบอกว่า ท่านจะแสดงออกในการสนับสนุน หรือไม่สนับสนุนพรรคการเมือง อำนาจนี้ทำให้ท่านใหญ่กว่า กกต. ด้วย แล้วระบบประชาธิปไตยจะเป็นอย่างไร การเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร

แท็กที่เกี่ยวข้อง