นานา “อาหารคลายหนาว” ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

2017-11-08 18:00:47

นานา “อาหารคลายหนาว” ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย

Advertisement

เข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว เพื่อดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอกจากเราต้องจัดหาเสื้อผ้ามาสวมใส่ให้เหมาะสมแล้ว การเลือกรับประทานอาหาร ผักสด ผลไม้ ที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีส่วนช่วยได้ไม่แพ้กันเป็นที่ทราบกันดีว่า การเลือกรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงๆ อันได้แก่ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แป้ง ขนมปัง และอาหารที่มีไขมัน จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่หากรับประทานอาหารประเภทนี้มากเกินไป และไม่ออกกำลังกายก็อาจส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ดังนั้น หากต้องการเลือกรับประทานอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายแต่ไม่อยากเสี่ยงกับความอ้วนแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารแนวพืชผัก หรือสมุนไพรต่างๆ ที่พบได้ในฤดูหนาว เช่น ขิง สะเดา ขี้เหล็ก ดอกแค เป็นต้น โดยพืชผักเหล่านี้สามารถนำไปทำอาหารรับประทานสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นน้ำขิง แกงส้มดอกแค สะเดาน้ำปลาหวาน หรือนำไปลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยได้ประโยชน์ทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีผักชี, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย, อบเชย, พริกไทย,ข้าวโพด,ข้าวเจ้า,ข้าวเหนียว, เผือก, งา, โสม, ผักกวางตุ้ง ฯลฯ ก็มีคุณสมบัติช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน

หรือหากใครไม่เน้นอาหารประเภทผัก แต่ชื่นชอบรับประทานเนื้อสัตว์แนะนำให้เลือกเป็น เนื้อวัว และเนื้อแพะ ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศ โดยนำไปตุ๋น หรือปิ้งย่าง รับประทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดก็ได้ความอบอุ่นไม่แพ้กัน


ปิดท้ายกันที่ผลไม้ที่ว่ากันว่า กินแล้วช่วยให้ร่างกายอบอุ่น นั่นก็คือ ลิ้นจี่ และสับปะรด แต่ไม่ควรกินมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะขามป้อม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ก็มีคุณสมบัติช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ ซึ่งเป็นอาการป่วยที่มักพบในช่วงฤดูหนาวได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม นอกจากช่วงอากาศหนาวแบบนี้ควรเลือกรับประทานอาหารช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายดังที่กล่าวมาแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดต้องไม่ลืมที่จะเลือกรับประทานอาหารที่สด สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ด้วย ทั้งนี้ ก็เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเรานั่นเองแท็กที่เกี่ยวข้อง