ผู้แทนสถานทูตสหรัฐฯ พบปะ “กลุ่มสร้างไทย” สนทนาทั่วไป เกี่ยวกับสหรัฐฯหลังการเลือกตั้ง สถานการณ์ด้านการเมืองของไทย โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประชาธิปไตยให้แข็งแรง
ในหลวงเสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเกิดเจ้าคุณพระสินีนาฏ
เปิดตัวแบบเศร้าๆ "สิงโต เดอะสตาร์" โพสต์ภาพจับมือ แต่เอ๊ะๆๆ นั่นมือผู้ชายนะ !!
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ม.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทย พร้อมด้วยแกนนำ ประกอบด้วย นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน น.ส.ธิดา ยิ่งเจริญ ให้การต้อนรับ มร.เจมส์ แอล. เวย์แมน รักษาการรองหัวหน้าคณะผู้แทน และที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้แทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา ที่สถาบันสร้างไทย
การพบปะครั้งนี้เป็นการพูดคุยระหว่างกลุ่มสร้างไทย และผู้แทนสถานทูตสหรัฐฯเป็นครั้งแรก หลังจากการตั้งกลุ่มสร้างไทย เป็นการสนทนาทั่วไป เกี่ยวกับสหรัฐฯหลังการเลือกตั้ง และสถานการณ์ด้านการเมืองของไทย โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประชาธิปไตยให้แข็งแรง เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติ สถานการณ์โควิด-19 การค้าการลงทุน ที่ต้องเน้นความร่วมมือแบบพหุภาคี การส่งเสริมสิทธิมนุษยชน การร่วมผลักดันข้อตกลงปารีสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไทย
คุณหญิงสุดารัตน์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กด้วยว่า วันนี้ดิฉันพร้อมด้วย คณะทีมสร้างไทยคุณโภคิน พลกุล คุณวัฒนา เมืองสุข คุณต่อพงษ์ ไชยสาสน์ คุณเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน คุณธิดา ยิ่งเจริญ ให้การต้อนรับ มร.เจมส์ แอล. เวย์แมน รักษาการรองหัวหน้าคณะผู้แทน และที่ปรึกษาฝ่ายการเมืองประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมคณะผู้แทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ให้เกียรติเดินทางมาเยี่ยม โดยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนและปรึกษาหารือกันในหลายประเด็น ที่สถาบันสร้างไทย
การพบปะครั้งนี้เป็นการพูดคุยระหว่างกลุ่มสร้างไทย และผู้แทนสถานทูตสหรัฐฯเป็นครั้งแรก หลังจากการตั้งกลุ่มสร้างไทย เป็นการสนทนาทั่วไป เกี่ยวกับสหรัฐฯหลังการเลือกตั้ง และสถานการณ์ด้านการเมืองของไทย โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประชาธิปไตยให้แข็งแรง เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติ สถานการณ์โควิด-19 การค้าการลงทุน ที่ต้องเน้นความร่วมมือแบบพหุภาคี การส่งเสริมสิทธิมนุษยชน การร่วมผลักดันข้อตกลงปารีสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ตลอดจนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไทย ก่อนหน้านี้ดิฉันได้ทำจดหมายแสดงความยินดีไปยังประธานาธิบดีโจ ไบเดินต่อชัยชนะในการเลือกตั้ง และวันนี้ดิฉันได้แสดงความยินดีกับชาวอเมริกันที่ได้ใช้ประชาธิปไตยในการแสวงหาทางออกของประเทศ เพราะประชาธิปไตยคือเครื่องมือเดียวที่จะสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวให้กลับคืนสู่อเมริกาอีกครั้ง
ในส่วนประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราดิฉันก็เชื่อว่าเราจำเป็นที่จะต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชนและเพื่อประชาชนโดยเร็ว เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความเท่าเทียมและให้โอกาส #คนตัวเล็ก ที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ตั้งแต่เกษตรกรจนถึงผู้ประกอบการSMEs และผู้ประกอบการรุ่นใหม่อย่าง Startup ได้สามารถแข่งขันกับคนตัวโตอย่างมหาเศรษฐีและเจ้าสัวทั้งหลาย ด้วยกติกาและโอกาสที่ทัดเทียมกัน ไม่ใช่ถูกกีดกันกดขี่อย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ และนี่คือนโยบายของ #กลุ่มสร้างไทย ที่จะขอเป็นตัวแทน และสู้เพื่อพี่น้อง #คนตัวเล็ก ทั่วทั้งประเทศ