ทรัมป์กร้าวเตือนเกาหลีเหนืออย่าคิดลองของสหรัฐ

2017-11-08 13:00:47

ทรัมป์กร้าวเตือนเกาหลีเหนืออย่าคิดลองของสหรัฐ

Advertisement

ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าวปิดฉากการเยือนเกาหลีใต้ว่า มีอาวุธนิวเคลียร์แล้วอย่าคิดว่าตัวเองปลอดภัย และอย่าคิดลองของกับสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศเตือนอย่างแข็งกร้าวต่อนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในวันนี้ (พุธ) โดยบอกเขาว่า อาวุธนิวเคลียร์ที่เขากำลังพัฒนา "ไม่ได้ทำให้คุณปลอดภัยขึ้นเลย อาวุธร้ายเหล่านี้กำลังทำให้รัฐบาลของคุณตกอยู่ในอันตรายอย่างมหันต์"

"อย่าประเมินพวกเราต่ำไป และอย่าคิดลองของกับเรา" ทรัมป์บอกเกาหลีเหนือ เมื่อเสร็จสิ้นการเยือนเกาหลีใต้ด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาในกรุงโซล แต่ทรัมป์ ก็ให้คำมั่นว่ามีเส้นทางไปสู่อนาคตที่สดใสสำหรับเกาหลีเหนือ หากหยุดพัฒนาขีปนาวุธ และยินยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด ที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่เปียงย่างให้คำมั่น แต่ไม่เคยทำได้

"เราจะไมปล่อยให้เมืองต่าง ๆ ของอเมริกา ถูกข่มขู่ทำลายล้าง เราจะไม่ยอมถูกขู่คุกคาม" ทรัมป์กล่าวต่อสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ "และเราจะไม่ปล่อยให้ความโหดร้ายป่าเถื่อนที่สุดในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นซ้ำอีกที่นี่ บนแผ่นดินนี้ ที่เราต่อสู้และตายเพื่อปกป้องรักษา"

"โลกไม่สามารถอดทนต่อความร้ายกาจของรัฐบาลอันธพาล ซึ่งขู่ทำลายล้างด้วยอาวุธนิวเคลียร์" ทรัมป์กล่าว ขณะที่มีกองเรือรบ 3 ลำของกองทัพเรือสหรัฐ ลอยลำอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อซ้อมรบ และแสดงแสนยานุภาพในภูมิภาคแท็กที่เกี่ยวข้อง