ไม่พลิก เดอ บลาซิโอ ชนะฉลุย เลือกตั้งนายกเล็กนิวยอร์กสมัย 2

2017-11-08 12:00:27

ไม่พลิก เดอ บลาซิโอ ชนะฉลุย เลือกตั้งนายกเล็กนิวยอร์กสมัย 2

Advertisement

นายบิล เดอ บลาซิโอ ชนะการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ อย่างขาดลอยเเป็นสมัยที่ 2

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซิตี้ พรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์กอย่างเด็ดขาดเมื่อวานนี้ (อังคาร) อยู่ในตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 บริหารเมืองใหญ่ที่สุดของสหรัฐต่อไปอีก 4 ปี มีรายงานผลการนับคะแนนไปแล้วกว่าร้อยละ 75 ของเขตเลือกตั้ง ปรากฏว่า นายเดอ บลาซิโอ วัย 56 ปี ชนะได้คะแนนเกือบร้อยละ 65 ทิ้งห่างนางนิโคล มัลลิโอตาคิส สมาชิกสมัชชาของรัฐ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ที่ได้เพียงร้อยละ 35 จากตัวเลขของคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งนิวยอร์ก ซิตี้ ขณะที่ นิวยอร์ก ไทม์ส และสื่ออื่น ๆ เรียกการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า เป็นการแข่งขันเพื่อนายเดอ บลาซิโอ


นายเดอ บลาซิโอ ซึ่งผลสำรวจคะแนนนิยมนำมาตลอดจนถึงวันเลือกตั้ง ได้รับการคาดหมายอย่างกว้างขวางว่า จะชนะอย่างง่ายดายในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ซึ่งมีประชากร 8.5 ล้านคน ที่ส่วนใหญ่ลงคะแนนให้เดโมแครต

นักการเมืองแนวเสรีนิยมก้าวหน้าผู้นี้ รณรงค์หาเสียงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร่วมกับนายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกพรรคเดียวกัน จากรัฐเวอร์มอนต์ ที่สนับสนุนข้อเรียกร้องของนายเดอ บลาซิโอ ในการขึ้นภาษีประชาชนที่มีรายได้มากกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่มีโอกาสน้อยมากที่จะผ่านความเห็นชอบในสภานิติบัญญัติในเมืองออลบานี เมืองเอกของรัฐนิวยอร์ก

นอกจากนี้ โอกาสของนายเดอ บลาซิโอ ยังได้รับอานิสงส์จากคะแนนที่นิยมที่ตกต่ำในนิวยอร์ก ซิตี้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จากรีพับลิกัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง