ญี่ปุ่นไม่สนโลก จัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ

2017-11-08 07:55:41

ญี่ปุ่นไม่สนโลก จัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ

สถาบันวิจัยวาฬญี่ปุ่น ฝืนกระแสโลก จัดเทศกาลกินเนื้อวาฬครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังพบการกินเนื้อวาฬในญี่ปุ่นลดลง

สถาบันวิจัยวาฬ หรือไอซีอาร์ ซึ่งเป็นองค์การที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ที่อยู่เบื้องหลังโครงการล่าวาฬแอนตาร์กติก ได้ฤกษ์จัดเทศกาลกินเนื้อวาฬ ปี 2017 แล้วเมื่อวานนี้ (อังคาร) ซึ่งเมนูอาหาร เป็นเนื้อวาฬเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยไอซีอาร์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลส่งเสริมการกินเนื้อวาฬเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มีความวิตกเกี่ยวกับการบริโภคเนื้อวาฬในญี่ปุ่นที่กำลังลดลง ดังนั้นจึงมีการนำเนื้อวาฬมาทำอาหารหลายชนิดเช่น ซูชิเนื้อวาฬ ไปจนถึงสเต็ก และเบคอนเนื้อวาฬ เพื่อกระตุ้นให้ชาวญี่ปุ่นหันกลับมาบริโภคเนื้อวาฬมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม เทศกาลวาฬครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 300 คน ซึ่งทุกคนต่างเพลิดเพลินกับรสชาติของเนื้อวาฬ ที่ไม่ได้เป็นรายการอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารต่าง ๆ ในญี่ปุ่น และการบริโภคเนื้อวาฬเป็นอาหารท้องถิ่นในบางพื้นที่เท่านั้น ซึ่งแขกผู้มาเยือนต้องสั่งจองเท่านั้น

ญี่ปุ่นไม่สนกระแสต่อต้านและประท้วงของนานาชาติ ยังคงล่าวาฬเพื่อการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ หลังจากระงับการล่าวาฬชั่วคราวเป็นเวลาหนึ่งฤดูกาล หลังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศสั่งให้ญี่ปุ่นหยุดการล่าวาฬในมหาสมุทรแอนตาร์กติกเมื่อปี 2557 แต่ในปี 2559 และ 2560 กองเรือญี่ปุ่น ล่าวาฬมิงค์ไปแล้วกว่า 330 ตัวจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง