นายกฯเล็กคาตาโลเนีย 200 คนให้กำลังใจปุยจ์เดอมองต์

2017-11-08 07:10:45

นายกฯเล็กคาตาโลเนีย 200 คนให้กำลังใจปุยจ์เดอมองต์

คาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำคาตาโลเนีย ประชุมร่วมกับนายกเทศมนตรีคาตาโลเนีย ที่เดินทางมาให้กำลังใจเขากว่า 200 คน ในกรุงบรัสเซลส์ และเรียกร้องให้อียูและสเปน ยอมรับผลการเลือกตั้งในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ด้วย

นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตประธานาธิบดีแคว้นคาตาโลเนีย เข้าร่วมประชุมกับบรรดานายกเทศมนตรีคาตาโลเนีย ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยมเมื่อวานนี้ (อังคาร) จากนั้นให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ คาตาลุญญา เรดิโอ เรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองในคาตาโลเนีย มีความเป็นหนึ่งเดียวในการต่อต้านการกระทำของสเปน นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลสเปน ระงับการใช้มาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฆอย ผู้นำสเปน ประกาศใช้เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อปกครองคาตาโลเนียโดยตรง

นายปุยจ์เดอมองต์ ยังเรียกร้องให้สหภาพยุโรป และสเปน เคารพผลการเลือกตั้งในวันที่ 21 ธันวาคมนี้และเคารพการตัดสินใจของชาวคาตาลันด้วย


ด้านนายกเทศมนตรีในแคว้นคาตาโลเนียประมาณ 200 คน เดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวานนี้ เพื่อแสดงพลังสนับสนุนนายปุยจ์เดอมองต์ ที่ขอลี้ภัยอยู่ในเบลเยี่ยมเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากรัฐบาลกลางสเปนปลดคณะบริหารแบ่งแยกดินแดน, ยุบรัฐสภาคาตาโลเนีย โดยกลุ่มนายกเทศมนตรีเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนเอกราช และสมาชิกของรัฐสภายุโรป บริเวณลานจตุรัสแห่งหนึ่งระหว่างอาคารสภายุโรปและกรรมาธิการยุโรป แต่ก็มีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านเอกราชคาตาโลเนียชุมนุมอยู่ในพื้นที่ใกล้กันด้วย
ทั้งนี้ การประกาศเอกราชคาตาโลเนีย ทำให้เกิดความแตกแยกรุนแรงในสเปน เป็นวิกฤตการเมืองที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ประเทศกลับคืนสู่ประชาธิปไตยเมื่อ 40 ปีก่อน

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง