ซาอุฯคุมขังผู้ที่ถูกจับในคดีคอร์รัปชั่นในโรงแรมหรู

2017-11-08 06:15:01

ซาอุฯคุมขังผู้ที่ถูกจับในคดีคอร์รัปชั่นในโรงแรมหรู

Advertisement

อดีตรัฐมนตรี นักธุรกิจและสมาชิกราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกจับตัวในการกวาดล้างคอร์รัปชั่น ยังใช้ชีวิตอย่างหรูในโรงแรมระดับ 5 ดาวกลางกรุงริยาด

บรรดาอดีตรัฐมนตรี, นักธุรกิจสำคัญและสมาชิกของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย รวมกันหลายสิบราย ซึ่งถูกจับกุมตัวในการกวาดล้างการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่ ถูกนำตัวมาควบคุมไว้ในโรงแรมริทซ์ คาร์ลตัน ซึ่งเป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุฯ กลายเป็นนักโทษที่มีตำแหน่งสูงสุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของซาอุฯ โดยทั้งหมดถูกนำตัวขึ้นรถบัสหลายคัน เดินทางเข้ามายังโรงแรมแห่งนี้ในช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา และถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน, รับสินบน, ข่มขู่รีดไถและเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับประโยชน์ส่วนตัว แม้ว่าพวกเขาจะถูกกล่าวหากระทำความผิดในคดีอาญาร้ายแรง แต่ก็ยังดูเหมือนว่า ยังใช้ชีวิตอย่างหรูหราเหมือนเดิม


การกวาดจับครั้งใหญ่เกิดขึ้นจากคำสั่งของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏกราชกุมาร หลังจากกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดูลาซิซ พระราชบิดา ประกาศตั้งคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ก็มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางโซเชียล มีเดีย เมื่อวานนี้ (อังคาร) เป็นภาพที่นอนและปืนกระบอกหนึ่งในห้องขนาดใหญ่ของโรงแรม ริทซ์ คาร์ลตันด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นห้องของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่
ด้านฮีทเธอร์ นอเอิร์ต โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ เรียกร้องให้ซาอุฯ ดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ที่ถูกควบคุมตัวอย่างยุติธรรมและโปร่งใส โดยสหรัฐยังคงสนับสนุนทางการซาอุฯให้เดินหน้าดำเนินคดีต่อคนที่พวกเขาเชื่อว่า เป็นเจ้าหน้าที่คอร์รัปชั่น ซึ่งทางสหรัฐก็ได้รับคำยืนยันจากรัฐบาลซาอุฯว่า จะดำเนินการอย่างโปร่งใส

แท็กที่เกี่ยวข้อง