หมอกควันพิษ ถล่มกรุงนิวเดลี

2017-11-08 05:30:22

หมอกควันพิษ ถล่มกรุงนิวเดลี

หมอกควันพิษ แผ่ปกคลุมทั่วกรุงนิวเดลี ของอินเดีย ก่อให้เกิดมลภาวะในระดับอันตรายต่อสุขภาพ เจ้าหน้าที่แนะให้ปิดโรงเรียนและห้ามออกนอกบ้าน

ชาวนิวเดลี ต้องตื่นขึ้นมาพร้อมกับความตื่นตระหนก เมื่อพบหมอกควันหนาปกคลุมทั่วเมืองหลวงอินเดียเมื่อวานนี้ (อังคาร) โดยระดับมลภาวะพุ่งสูงขึ้นถึง 30 เท่า อยู่ในระดับอันตราย ทำให้สมาคมแพทย์ของอินเดีย ต้องประกาศสถานการฉุกเฉินด้านสุขภาพในเมืองหลวง และเรียกร้องให้รัฐบาลพยายามให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อควบคุมภัยคุกคามต่อสุขภาพนี้

เมื่อวานนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งวัดความเข้มข้นของอนุภาคที่เป็นพิษในอากาศ อยู่ในระดับเลวร้าย ค่าการอ่านอยู่ที่ 451 จากค่าการอ่านสูงสุด 500 ซึ่งคณะกรรมการควบคุมมลภาวะกลาง หรือซีพีซีบี ของรัฐบาลอินเดีย บอกว่า หากค่าการอ่านเกิน 100 ก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว


กรีชาน กุมาร อัคคาร์วัล ประธานสมาคมการแพทย์ของอินเดีย หรือไอเอ็มเอ แนะนำให้ปิดโรงเรียน และเรียกร้องให้ประชาชนอย่าออกนอกบ้านท่ามกลางสภาพอากาศที่เป็นอยู่ นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขันวิ่งครั้งใหญ่ที่สุดในนิวเดลี ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ เพื่อป้องกันนักวิ่ง และอาสาสมัคร ไม่ให้รับอนุภาคขนาดเล็กเข้าสู่ปอด ซึ่งจะเป็นอันตรายในระดับสูง

หมอกควันหนาที่ปกคลุมทั่วเมืองทำให้สภาพอากาศเลวร้าย ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างประสบปัญหาทั้งแสบตา, ละลายเคืองในลำคอ และหายใจติดขัด ส่วนการจราจรทางอากาศและรถไฟ ก็ได้รับผลกระทบด้วย โดยเที่ยวบินประมาณ 20 เที่ยวดีเลย์ และรถไฟหลายสิบขบวนจากกรุงนิวเดลี ก็ล่าช้า เนื่องจากทัศนวิสัยลดต่ำมาก สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดีย หรือไอเอ็มดี แถลงว่า คาดว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นประมาณ 3 วัน
ทั้งนี้ การปล่อยไอเสียของรถยนต์ และฝุ่นละอองจากสถานที่ก่อสร้างหลายแห่ง เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดมลภาวะ นอกเหนือจากการจุดดอกไม้ไฟและการเผาทำลายวัชพืชเพื่อทำการเกษตร

แท็กที่เกี่ยวข้อง