ปฏิบัติการกวาดล้างผิวสี ทะลักเข้าไทยผิดกฎหมาย (คลิป)

2017-11-07 17:15:36

ปฏิบัติการกวาดล้างผิวสี ทะลักเข้าไทยผิดกฎหมาย (คลิป)

ปฏิบัติการกวาดล้างแบล็คอีเกิ้ล ครั้งที่ 10 ของตำรวจท่องเที่ยว วันนี้มีการตรวจค้นมากกว่า 30 จุด พบคนผิวสีอยู่เกินอนุญาต หรือโอเวอร์สเตย์มากกว่า 20 คน

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เข้าค้นห้องพักภายใน ดาลีเรสซิเด็น ซอยรามคำแหง 53 หลังได้รับแจ้งว่ามีคนผิวสี หลบเข้ามาพักอาศัยหลายราย  จากการกระจายกำลังเข้าค้น พบคนผิวสีชาวโซมาเลีย หลบอยู่ในห้องพัก 4 ราย ตรวจค้นเบื้องต้น ไม่พบเอกสารหรือหนังสือเดินทาง จึงได้ควบคุมตัวไว้  ขณะที่เจ้าของห้องพักยอมรับว่า ที่ผ่านมาเคยถูกตรวจค้นคนผิวสีแล้วหลายรอบ แต่ส่วนใหญ่ได้รับการประกันตัวออกมาหมด

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยอรินธราชและตำรวจท่องเที่ยวอีกส่วน ได้แยกเข้าตรวจค้นอพาร์ทเมนต์ บ้านมณียา ใน ซ.รามคำแหง 24 พบคนผิวสีอาศัยอยู่ภายในอพาร์ตเม้นต์อีก 8 ราย เป็นบุคคลต้องรอทำประวัติ 5 ราย อยู่เกินอนุญาต 2 ราย และหลบหนีเข้าเมืองอีก 1 ราย

Advertisement
ปฏิบัติการแบล็คอีเกิ้ล ครั้งที่ 10 วันนี้เป็นการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายรวม 31 จุด โดยช่วงเช้าเป็นการตรวจค้นย่านสี่พระยา พบคนผิวสีไม่มี หนังสือเดินทาง และหลบหนีเข้าเมืองแล้ว 7 ราย


Advertisement

ทั้งนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบอกว่า ปฏิบัติการตลอดทั้งวัน พบคนผิวสีที่หลบอาศัยอยู่ตามห้องเช่าแล้วเกือบ 20 คน รวมตลอด 10 ครั้งที่ผ่านมา กวาดล้างไปแล้วเกือบ 500 คน

รายงานจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพบว่าปัจจุบัน มียอดนักท่องเที่ยวอยู่ เกินอนุญาต หรือ overstay ประมาณ 200,000 คน แบ่งเป็น แรงงานสามสัญชาติ 120,000 คน สัญชาติอื่นๆ 80,000 คน


Advertisement


Advertisement