รู้จักมหาเศรษฐีผู้ใจบุญ “จิมมี่ ชวาลา”

2017-11-12 15:45:05

รู้จักมหาเศรษฐีผู้ใจบุญ “จิมมี่ ชวาลา”

Advertisement


จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความโดยอ้างอิงข้อมูลมาจาก คุณ Surin Sirichayanon เป็นเรื่องราวของนายจิมมี่ ชวาลา เศรษฐีเจ้าของห้างขายผ้าชื่อดังของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เตรียมจะบริจาคเงินให้ตูน บอดี้สแลม จำนวน 16 ล้านบาท เพื่อโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว” ของ “ตูน บอดี้สแลม” จากใต้สุดที่ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อนำรายได้จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง


นายจิมมี่ กล่าวเปิดใจว่า ในระหว่างที่ตนนอนรักษาตัวจากอาการสำลักควันไฟจากเหตุการณ์ไฟไหม้ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พอยต์ใกล้กับห้างจิมมี่คลังผ้า เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา แพทย์และพยาบาลได้มีการพูดคุยกันถึงโครงการวิ่งโครงการ "ก้าวคนละก้าว" เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ "ตูน บอดี้สแลม" แม้ตนจะไม่เคยพบหรือรู้จักตูนมาก่อน แต่ตนยกย่องชื่นชมความตั้งใจของเขา หากประเทศไทยมีคนอย่างตูนมากๆ ประเทศไทยจะต้องเจริญรุ่งเรืองอย่างแน่นอน

เศรษฐีใจบุญกล่าวอีกว่าในส่วนของการมอบให้ตูน บอดี้สแลม นั้นจะร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดมอบให้ในวันที่คณะของตูนวิ่งมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกำหนดจุดมอบไว้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ศูนย์รวมใจของชาวนครศรีธรรมราช ตนอยากจะใกล้ชิดและพุดคุยให้กำลังและถ่ายรูปกับพี่ตูนเป็นที่ระลึก โดยเชื่อว่าการตั้งใจทำความดีของตูนจะทำให้การวิ่งสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ยอดเงินบริจาคนั้นตนมั่นใจว่าเมื่อเสร็จสิ้นโครงการน่าจะสูงถึง 1,500 ล้านบาท การช่วยเหลือโรงพยาบาลจึงทำได้มากกว่า 11 แห่งอาจจะเป็น 22 แห่ง 33 แห่งหรืออาจจะถึง 44 แห่งหรือมากกว่านั้นก็เป็นได้

“พี่ตูน บอดี้สแลม หรือคณะอาจจะตั้งเป้าเอาไว้ 500-700 ล้าน แต่ผมกราบเรียนเลยว่าจะต้องทะลุ 1,500-2,000 ล้าน สิ่งมหัศจรรย์สามารถเกิดได้ครับ” นายจิมมี่ กล่าวย้อนไปในปี 2558 นายจิมมี่ เคยบริจาคเงิน 28 ล้านบาท เพื่อซื้อทองคำบูรณะปลียอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารนครศรีธรรมราช เพื่อให้มีความสมบูรณ์และคงทนถาวร และเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 ซึ่งในครั้งนั้นสามารถนำไปซื้อทองคำได้จำนวน 20 กก.ด้วยกันด้านชีวิตส่วนตัวนั้น นายจิมมี่ ประกอบกิจการห้างผ้าจิมมี่และเป็นนักธุรกิจค้าผ้ารายใหญ่ใน จ.นครศรีธรรมราช สืบทอดกิจการมาจากบรรพบุรุษชาวอินเดีย โดยได้แรกอพยพมาตั้งรกรากในประเทศไทยจนกิจการรุ่งเรืองเป็นที่รู้จักกันทั่วไป และมีชื่อเสียงถึงอุปนิสัยที่อ่อนโยน เคารพ และให้เกียรติผู้อื่น รวมทั้งเป็นครอบครัว และตระกูลที่ระลึกถึงบุญคุณของผู้ที่มีพระคุณ และแผ่นดินไทย และประกอบกุศลอยู่เป็นประจำนอกจากนี้ นายจิมมี่ ยังสร้างคุณประโยชน์อีกนานาประการ ได้เคยบริจาคช่วยเหลือด้านสาธารณะบุญงานกุศลต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช แบบไม่เคยคิดที่จะเอาคืนเป็นจำนวนมากและอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะบริจาคในนามชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงได้ยกย่องว่า “มังกรเมืองคอนมหาเศรษฐีใจบุญ”

อีกทั้งนายจิมมี่ ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น "คนดีศรีเมืองนคร" และได้รับปริญญาธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ (การตลาด) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยนายจิมมี่ ยึดหลักการ “รู้คุณ–ทดแทนคุณ” และหลักธรรมของพระพุทธศาสดาคือกฎ “ไตรลักษณ์” อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หมายถึงเกิดมา ตั้งอยู่ และดับไป เป็นหลักในการดำเนินชีวิตและธุรกิจมาโดยตลอดแท็กที่เกี่ยวข้อง