เขตเมืองหลวง ‘ออสเตรเลีย’ ปักธง ‘บังคับฉีดวัคซีนโควิด-19’ ในพื้นที่เสี่ยงสูง

2021-01-20 14:30:48

เขตเมืองหลวง ‘ออสเตรเลีย’ ปักธง ‘บังคับฉีดวัคซีนโควิด-19’ ในพื้นที่เสี่ยงสูง

Advertisement

แคนเบอร์รา, 19 ม.ค. (ซินหัว) — แอนดรูว์ บาร์ หัวหน้ามุขมนตรีแห่งเขตเมืองหลวงออสเตรเลีย (ACT) เน้นย้ำความสำคัญของการบังคับฉีดวัคซีนต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ผู้ที่ต้องเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงสูง เช่น บ้านพักคนชรา

วันพุธ (20 ม.ค.) หนังสือพิมพ์เดอะ แคนเบอร์รา ไทมส์ อ้างคำกล่าวของบาร์ รายงานว่า “คณะรัฐมนตรีออสเตรเลียได้หารือเกี่ยวกับอาชีพที่ควรมีการบังคับฉีดวัคซีน และควรครอบคลุมอาชีพอื่นๆ นอกเหนืออาชีพที่เสี่ยงสูงหรือคนที่อยู่ในสถานการณ์เสี่ยงสูงหรือไม่ เราต้องพิจารณาเรื่องนี้กันอย่างถี่ถ้วน”

อย่างไรก็ดี บาร์ระบุว่าต้องมีการพิสูจน์ประสิทธิภาพของวัคซีนด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อน จึงจะสามารถดำเนินการต่อได้
“สำหรับผม เราจำเป็นต้องพึ่งพาประสิทธิภาพของวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ไม่ใช่แค่การปกป้องประชาชนจากโรค ถ้าวัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีนคือการป้องกันไม่ให้ผู้ได้รับวัคซีนแพร่เชื้อให้คนอื่น นั่นจึงเป็นเหตุสมควรให้บังคับฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่อยู่ในบางสถานการณ์เสี่ยงสูง”

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้า กลาดีส์ เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ระบุว่ารัฐอาจสั่งห้ามผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเข้ามาติดต่อในอาคารหรือหน่วยงานของรัฐ และธุรกิจต่างๆ สามารถปฏิเสธการให้บริการพวกเขาได้เช่นกันบาร์เสริมว่าเขตเมืองหลวงออสเตรเลีย “ยังไม่อยู่ในจุด” ที่จะพิจารณามาตรการข้างต้นเหมือนรัฐนิวเซาธ์เวลส์ แต่อันโตนิโอ ดี ดิโอ ประธานสมาคมการแพทย์แห่งออสเตรเลีย (AMA) ของเขตฯ ระบุว่าการตั้งเงื่อนไขให้ประชาชนฉีดวัคซีนก่อนเดินทางเข้าสถานที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับข้อจำกัดในอนาคต

“แน่นอนว่าเราไม่ควรบังคับให้ประชาชนทุกคนฉีดวัคซีน แต่คุณควรรักษาความปลอดภัยของประชาชนคนอื่นด้วย” ดี ดิโอกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง