ฝ่ายค้านอังกฤษจี้ควีนเอลิซาเบธขอโทษลงทุนเกาะเลี่ยงภาษี

2017-11-07 12:45:51

ฝ่ายค้านอังกฤษจี้ควีนเอลิซาเบธขอโทษลงทุนเกาะเลี่ยงภาษี

Advertisement

หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านอังกฤษ จี้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตรัสคำขอโทษ กรณีที่บริษัทส่วนพระองค์นำเงินไปลงทุนในเกาะเคย์แมน และเบอร์มิวดา ดินแดนสวรรค์แห่งการหลีกเลี่ยงภาษี

ข้อมูลลับประมาณ 1.34 ล้านชุด ซึ่งเกี่ยวกับการจัดตั้งนิติบุคคลในแหล่งเลี่ยงภาษีนอกประเทศ ที่่กลุ่มเครือข่ายนักหนังสือพิมพ์แนวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือไอซีไอเจ รวมทั้งนิวยอร์กไทม์ส เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกี่ยวข้องโยงใยถึงบุคคลสำคัญจำนวนมาก รวมทั้งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐด้วย โดยข้อมูลลับชุดนี้ เรียกว่า 'พาราไดซ์ เปเปอร์ส'

สำหรับในอังกฤษ สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บีบีซีตรวจสอบเอกสารแล้วพบว่า บริษัทดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ ซึ่งถือเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ของควีนเอลิซาเบธ ได้เข้าไปลงทุนในหมู่เกาะเคย์แมน และเบอร์มิวดา ดินแดนสวรรค์ของการหลบเลี่ยงภาษี เป็นเงินจำนวน 10 ล้านปอนด์ หรือ 13.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 458.5 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า ควีนเอลิซาเบธทรงกระทำความผิด แต่มีความเป็นไปได้ว่า การลงทุนดังกล่าวจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อราชวงศ์ ที่ระมัดระวังเรื่องชื่อเสียงอย่างมาก

ดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ทางบริษัทได้ลงทุนหลายแห่ง แต่ลงทุนในต่างประเทศเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และการลงทุนทั้งหมดตรวจสอบได้และถูกต้องตามกฎหมาย ควีนเอลิซาเบธ ซึ่งพระองค์ได้รับการยกเว้นภาษีในสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว ก็ยอมจ่ายภาษีโดยสมัครใจอยู่แล้วจากรายได้ที่พระองค์ได้รับจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นี้

ดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ ซึ่งมีเงินลงทุน 680 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 23,800 ล้านบาท แถลงว่า ส่วนใหญ่ ทางบริษัทลงทุนด้านพาณิชย์ การเกษตรและอสังหาริมทรัพย์ โดยในปีงบประมาณการเงินนี้ ดัชชีมีรายได้สุทธิ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 875 ล้านบาทตามที่ประกาศในเว็บไซต์บีบีซี รายงานว่า ดัชชีลงทุน 7.5 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 262 ล้านบาท ในบริษัทโดเวอร์ สตรีท 6 เคย์แมน ฟันด์ แอลพี ในปี 2548 ซึ่งเป็นการลงทุนในบริษัทการแพทย์และเทคโนโลยี ต่อมาก็ลงทุนในบริษัทค้าปลีกไบรท์เฮ้าส์ ในสหราชอาณาจักร ด้วยเงินลงทุนเพียง 4,200 ดอลลาร์

ด้านนายเยเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน เสนอแนะว่า ควีนเอลิซาเบธควรจะตรัสขอโทษที่บริษัทส่วนพระองค์เข้าไปลงทุนในแหล่งหลีกเลี่ยงภาษีต่างชาติ โดยในที่แถลงข่าวซีบีไอ เขาถูกถามว่า สมเด็จพระราชินี ควรจะตรัสคำขอโทษกรณีการลงทุนดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่า ใครก็ตามที่นำเงินไปลงทุนในดินแดนสวรรค์ของการหลีกเลี่ยงภาษี ควรทำ 2 สิ่ง คือไม่กล่าวคำขอโทษ ก็ต้องยอมรับในสิ่งที่ทำต่อสังคม 

ทั้งนี้ รายงานลับพาราไดส์ เปเปอร์ส ก็เหมือนกับปานามา เปเปอร์ส ที่เปิดเผยในปี 2559 กรณีคนดังในแวดวงต่างๆ เข้าไปพัวพันในการลงทุนในแหล่งหลีกเลี่ยงภาษีต่างชาติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง