ศิษย์ใกล้ชิดยันเจ้าคุณธงชัยยังไม่สึก ช่วงนี้ต้องการปลีกวิเวกเพื่อศาสนา ย้ำเพิ่งกลับมาจากภาคเหนือ
หลังจากที่มีข่าวลือหนาหูว่า พระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ลาสิกขา ล่าสุด เว็บไซต์สำนักข่าวไทย อสมท รายงานว่า ทีมข่าวได้เดินทางไปที่วัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพฯ พบว่า กุฏิเจ้าคุณธงชัยยังถูกปิดเงียบ ไม่เปิดไฟ มีเพียงรองเท้า 1 ประตูวางอยู่ทางเข้ากุฏิ และบริเวณห้องสำนักเลขาฯ ประตูถูกล็อกกลอนไว้เช่นกัน แต่เมื่อสอบถามพระลูกวัด ที่พักอยู่กุฏิติดกัน ได้รับการยืนยันว่า เจ้าคุณธงชัยยังจำพรรษาอยู่ภายในวัด แต่ไม่ทราบว่ารับกิจนิมนต์หรือเดินทางไปไหนบ้างหรือไม่ เพราะจะแจ้งหมายกับลูกศิษย์คนสนิทเท่านั้น
ขณะที่เจ้าหน้าที่ภายในวัดและร้านค้า ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าคุณธงชัย ยังลงรับถวายพระกฐินที่พระอุโบสถอยู่ ข่าวลือที่ออกมาว่าลาสิกขาบทแล้ว จึงเป็นข่าวมั่ว ไม่เป็นความจริง ทุกคนในวัดต่างทราบดีว่า ช่วงนี้เจ้าคุณธงชัย ขอปลีกวิเวก และวางมือทุกอย่างเพื่อขอมุ่งสู่พระศาสนาอย่างเดียว จึงยังไม่อนุญาตให้ญาติโยมภายนอกเข้าพบ เพราะต้องการความสงบ จะออกมาเฉพาะช่วงวันสำคัญทางศาสนาเท่านั้น
สำนักข่าวไทย ระบุเพิ่มเติมว่า เมื่อสอบถามไปยังลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดเจ้าคุณธงชัย ได้รับการเปิดเผยว่า ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เจ้าคุณธงชัยเดินทางไปไหว้พระธาตุจอมกิติ ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ก่อนแวะไปพักที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อไปกราบมุทิตาจิต หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล วัดอนาลโยทิพยาราม จ.พะเยา จากนั้นได้เดินทางกลับมาที่วัดไตรมิตรฯ แล้ว