ศึกชิงอำนาจในซาอุฯ ว่าที่กษัตริย์ยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ

2017-11-06 10:40:44

ศึกชิงอำนาจในซาอุฯ ว่าที่กษัตริย์ยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ

ศึกชิงอำนาจในซาอุดีอาระเบีย ด้วยการอ้างการกวาดล้างการทุรจิตคอร์รัปชั่น เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน พระชนมายุ 32 พรรษา ว่าที่กษัตริย์ในอนาคตของซาอุดีอาระเบีย กระชับอำนาจผ่านคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ด้วยการกวาดจับกุมตัวเจ้าชายนับ 10 พระองค์, รัฐมนตรี, อดีตรัฐมนตรีและบรรดานักลงทุน กว่า 40 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล นักลงทุนมหาเศรษฐี หนึ่งในนักธุรกิจคนสำคัญที่สุดของซาอุดีอาระเบีย 

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ศาลในซาอุดีอาระเบียเมื่อวานนี้ (อาทิตย์) ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของซาอุดีอาระเบีย ที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ โดยการนำของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย จับกุมตัวเจ้าชายและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอย่างน้อย 17 ราย ซึ่งคนสำคัญที่สุด คือเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล นักธุรกิจมหาเศรษฐี ที่ถือหุ้นของบริษัทคิงดอม โฮลดิ่งถึงร้อยละ 95 โดยบริษัทนี้ ก็เข้าไปถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ ทั่วโลกเช่นซิตี้กรุ๊ป, ทวิตเตอร์, แอปเปิล และนิวส์คอร์ป ซึ่งการจับกุมตัวครั้งนี้ ทำให้เจ้าชายผู้มั่งคั่งผู้นี้ ต้องสูญเสียเงินไปถึง 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

พร้อมกันนี้ ยังมีรัฐมนตรีทั้งอดีต, ปัจจุบัน และรัฐมนตรีช่วยรวมกันอย่างน้อย 38 คน ถูกจับในข้อหาคอร์รัปชั่น โดยซีเอ็นเอ็น ระบุชื่อผู้ที่ถูกจับ 17 คน รวมทั้งคาเลด อัล-ตูวาอิจรี อดีตประธานศาล, วาลีด อับ-อิบราฮิม เจ้าพ่อสื่อของซาอุดีอาระเบีย และเจ้าชายตุรกี บิน นัสเซอร์ อดีตผู้ว่าการกรุงริยาด, บาเดอร์ อาซาเกอร์ ผู้จัดการสำนักงานของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมาร

นอกจากนี้ ยังมีรัฐมนตรีอีก 3 คนที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และอดีตรัฐมนตรี 10 คน ถูกจับตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างการคอร์รัปชั่น ตามพระราชดำริของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลาซิซ อัล-ซาอุด โดยพระองค์ทรงสั่งให้ตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายปฏิรูปประเทศ เพื่อจัดการปัญหาที่หมักหมม อันเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการพัฒนาประเทศตลอดช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา
สำหรับรัฐมนตรีทั้ง 3 คนที่ถูกปลดคือ อาเดล บิน โมฮัมเหม็ด ฟาคีห์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจและการวางแผน, เจ้าชายมาเตบ บิน อับดุลลาห์ บิน อับดุลาซิซ รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และพลเรือเอกอับดุลลาห์ บิน สุลต่าน บิน โมฮัมเหม็ด อัล-สุลต่าน ผู้บัญชาการกองทัพเรือ

ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อายุ 32 พรรษา ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งถือเป็นสายตรงของกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียปัจจุบัน มีอำนาจในการสอบสวน, จับกุม, สั่งห้ามเดินทาง และอายัดทรัพย์ของผู้ที่ถูกพบว่าประพฤติคอร์รัปชั่น นับว่าเป็นการล้างอำนาจเก่า และแต่งตั้งเจ้าชายและคนรุ่นใหม่ขึ้นมารับตำแหน่ง เจ้าชายโมฮัมเหม็ดถือว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อนโยบายของซาอุดีอาระเบียมานานแล้ว ถูกมองว่าเป็นผู้ที่มีอำนาจที่อยู่เบื้องหลังกษัตริย์และเป็นผู้ที่ผลักดันให้มีการปฏิรูปครั้งใหญ่ในประเทศ

บรรดานักวิเคราะห์ กล่าวว่า การกวาดจับครั้งนี้ เป็นมาตรการชิงลงมือของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ในการปลดกลุ่มผู้มีอิทธิพลให้พ้นทาง ขณะที่พระองค์เข้าควบคุมอำนาจของประเทศ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดของโลก


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง