ผู้นำคาตาโลเนียชิงมอบตัวตำรวจเบลเยี่ยม

2017-11-06 07:00:39

ผู้นำคาตาโลเนียชิงมอบตัวตำรวจเบลเยี่ยม

Advertisement

นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำคาตาโลเนียและพรรคพวกอีก 4 คน ชิงเข้ามอบตัวต่อตำรวจเบลเยี่ยม ก่อนผู้พิพากษาเบลเยี่ยมจะตัดสินชี้ขาดหมายจับของสเปนในเช้าวันนี้

นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาโลเนีย ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง พร้อมอดีตรัฐมนตรีพันธมิตรของเขาอีก 4 คน ยอมเข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยี่ยมเมื่อวานนี้ (อาทิตย์) หลังจากศาลสเปนออกหมายจับพวกเขาในข้อหาเป็นกบฏ และปลุกระดมล้มล้างการปกครอง ซึ่งช่างภาพของรอยเตอร์จับภาพนิ่งของชายคนหนึ่ง ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นนายปุยจ์เดอมองค์ นั่งอยู่ภายในสำนักงานอัยการเบลเยี่ยมในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวานนี้
ทั้งนี้ นายปุยจ์เดอมองต์และพันธมิตร เป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลสเปน เพื่อดำเนินคดีในข้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับการผลักดันการแยกตัวเป็นเอกราชออกจากสเปน ส่วนข้อกล่าวหาอื่น ๆ ที่ทางศาลสเปนตั้งข้อหาพวกเขา คือใช้งบประมาณแผ่นดินไปในทางมิชอบ, ละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวกับการรณรงค์แบ่งแยกดินแดน ซึ่งฉุดให้สเปนเข้าสู่วิกฤตการเมือง ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศเริ่มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากการภาวะตกต่ำและวิกฤตการเงิน

ด้านผู้พิพากษาเบลเยี่ยม จะตัดสินชี้ขาดหมายจับนายปุยจ์เดอมองต์และพรรคพวกในวันนี้ (จันทร์) หลังจากทั้งหมดมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยี่ยมเมื่อวานนี้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สเปนได้มอบหมายจับให้แก่คณะอัยการเบลเยี่ยม ซึ่งผู้พิพากษาเบลเยี่ยมจะต้องพิจารณาชี้ขาดในเช้าวันนี้ว่าจะจับกุมตัวแกนนำคาตาโลเนียทั้ง 5 คนหรือไม่ หรือจะให้ประกันตัวไป หรือปฏิเสธหมายจับดังกล่าว

หากผู้พิพากษาตัดสินตามหมายจับบนพื้นฐานข้อเรียกร้องของสเปน คดีนี้ก็จะไปสู่ศาล ซึ่งต้องตัดสินภายใน 15 วัน ว่าจะดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ และนายปุยจ์เดอมองต์สามารถยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์