"สุริยะใส"แนะปรับ ครม.ยกชุดเป็นของขวัญปีใหม่

2017-11-05 23:00:11

"สุริยะใส"แนะปรับ ครม.ยกชุดเป็นของขวัญปีใหม่

Advertisement

"สุริยะใส"แนะนายกฯปรับ ครม.ยกชุดเป็นของขวัญปีใหม่ เสนอบูรณาการกลุ่มงาน ครม. ชี้รัฐมนตรีหลายกระทรวงสอบตก เตือนไม่ทำหมดโอกาสแก้ตัว

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผอ.สถาบันปฏิรูป ประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงการปรับ ครม. ภายหลังจาก รมว.แรงงานลาออก ว่า ถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ก่อนประกาศปลดล็อกและกำหนดวันเลือกตั้ง โดยการปรับ ครม.ทั้งคณะ เพราะในขณะนี้โอกาสกลับมาเข้าทางนายกรัฐมนตรีอีกครั้งแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะมีความกล้าหาญหรือไม่ เพราะนอกจากรัฐมนตรีบางคนขอลาออกแล้ว ยังเป็นโค้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง


นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่า 3 ปีกว่าที่ผ่านมามีรัฐมนตรีหลายกระทรวงสอบไม่ผ่าน และพิสูจน์พอแล้วว่าการเอาทหารมาเป็น ครม.มากเกินไปไม่ตอบโจทย์ ทำให้ปัญหาพุ่งกดดันไปที่ตัวพล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียว เพราะยังมีต้นทุนมากกว่าคนอื่นอยู่ ที่สำคัญการปรับ ครม.โค้งสุดท้ายต้องไม่ใช่แค่เปลี่ยนตัวคน หรือย้ายสลับเก้าอี้ แต่ต้องกล้าเปลี่ยนวิธีคิดและมุมมองในการแก้ปัญหาด้วย โดยนอกจากรัฐมนตรีแต่ละคนต้องรับผิดชอบงานในกระทรวงของตัวเองแล้ว ควรบูรณาการกลุ่มงาน ครม.เพื่อรับผิดชอบปัญหาในแต่ละกลุ่มงาน เช่น กลุ่มงานปฎิรูปประเทศ กลุ่มงานแก้ปัญหาปากท้องเฉพาะหน้า กลุ่มงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ กลุ่มงานปรองดองสมานฉันท์
"อยากให้ถือเอาการปรับ ครม.ครั้งนี้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทั้งประเทศด้วย แต่ถ้านายกรัฐมนตรีมองข้ามโอกาสนี้ไปก็เป็นเรื่องน่าเสียดายจนอาจหมดเวลาแก้ตัวไปในที่สุด" นายสุริยะใส กล่าว