นายกฯเลบานอนลาออก อ้างชีวิตตกอยู่ในอันตราย

2017-11-05 11:25:37

นายกฯเลบานอนลาออก อ้างชีวิตตกอยู่ในอันตราย

Advertisement

นายซาอัด อัล-ฮารีรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอน โดยอ้างว่ากลัวชีวิตไม่ปลอดภัย ขณะที่อิหร่านประณาม การลาออกดังกล่าเพื่อเพิ่มความตึงครียดในภูมิภาค และเป็นแผนการของสหรัฐและซาอุดีอาระเบีย

อิหร่าน แถลงว่า การลาออกจากตำแหน่งที่สร้างความประหลาดใจของนายซาอัด อัล-ฮารีรี นายกรัฐมนตรีเลบานอน เป็นแผนการเพื่อเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค โดยที่ปรึกษาของผู้นำสูงสุดอิหร่าน กล่าวหาสหรัฐและซาอุดีอาระเบีย อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวดังกล่าว นายฮารีรี แถลงผ่านทางโทรทัศน์จากซาอุดีอาระเบียเมื่อวานนี้ (เสาร์) กล่าวหาอิหร่านและกลุ่มเฮซบอลลาห์ พันธมิตรอิหร่านในเลบานอน ว่า หว่าน “ความหวาดกลัวและการทำลายล้าง” ในโลกอาหรับ ซึ่งรวมทั้งเลบานอนด้วย เขาลาออกจากตำแหน่ง เพราะกลัวว่าชีวิตจะไม่ปลอดภัย และเชื่อว่ามีแผนลอบสังหารเขา ทั้งนี้ นายราฟิค อัล-ฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีเลบานอน ซึ่งเป็นบิดาของนายฮารีรี ถูกลอบสังหารในปี 2548


การลาออกอย่างกะทันหันของนายฮารีรี ฉุดใช้เลบานอนเข้าสู่วิกฤตทางการเมืองครั้งใหม่ และเพิ่มความหวาดกลัวว่า มันอาจเกิดการเผชิญหน้ากันของคู่ปรับในภูมิภาคระหว่างอิหร่าน มหาอำนาจชีอะห์ และซาอุดีอาระเบีย ฐานอำนาจของชาวสุหนี่

หลังแถลงการณ์ของนายฮารีรีเมื่อวานนี้ นักการเมืองอิหร่านต่างชักแถว ออกมาประณามการกล่าวอ้างของนายฮารีรี โดยฮุสเซน ชี้ค อัล อิสลาม ที่ปรึกษาของอะยาตอลลาห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า การลาออกของนายฮารีรี เกิดจากการวางแผนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ขณะที่ บาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ถูกอ้างโดยสำนักข่าวเออร์นาว่า การลาออกของนายฮารีรี มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความตึงเครียดในเลบานอน และภูมิภาค


นายฮารีรี ซึ่งครอบครัวของเขามีความใกล้ชิดกับซาอุดีอาระเบีย นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 หลังเคยดำรงตำแหน่งนี้มาแล้ว ระหว่างปี 2552- 2554ภาพ ANWAR AMRO / AFP

แท็กที่เกี่ยวข้อง