โคตรเพชรสีชมพูทุบสถิติโลกประมูลสูงสุด

2017-04-05 13:05:21

โคตรเพชรสีชมพูทุบสถิติโลกประมูลสูงสุด

Advertisement

พิงค์ สตาร์ เพชรสีชมพูที่หายากที่สุดในโลก ทุบสถิติโลกทำราคาประมูลได้สูงที่สุดในโลก 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังสถาบันประมูล ซัทเทบีส์ จัดงานประมูลขึ้นที่ฮ่องกงเมื่อวันอังคาร


โดย พิงค์ สตาร์ (Pink Star) เพชรสีชมพูที่หายากที่สุดในโลก ซึ่งเป็นเพชรรูปไข่น้ำหนัก 59.6 กะรัต ทำลายสถิติโลกในการประมูลอัญมณี โดยได้ราคาประมูลสูงถึง 71.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2,450 ล้านบาท หลังบริษัทประมูลซัทเทบีส์ในฮ่องกง เปิดประมูลได้เพียง 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งมีการเสนอราคาแข่งกันอย่างดุเดือดของผู้ประมูล 3 คน แต่ผู้โชคดีที่ประมูลเพชรเม็ดนี้ไปได้ คือนาย โจว ไต้ ฟุค พ่อค้าเพชรเจ้าถิ่น 
พิงค์ สตาร์ เพชรแฟนซีสีชมพูสดไร้ตำหนิรูปทรงไข่ เม็ดใหญ่ที่สุดที่ได้รับการตรวจสอบคุณภาพโดยสถาบันอัญมณีวิทยาแห่งอเมริกา หรือจีไอเอ ก่อนหน้านี้ เพชรเม็ดนี้เคยถูกประมูล ด้วยราคาสูงลิ่วถึง 83 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการประมูลที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 แต่ผู้ประมูลในตอนนั้น ผิดสัญญา ไม่สามารถจ่ายเงินตามราคาประมูลได้ ทำให้การซื้อขายเป็นโมฆะไป แต่การประมูลครั้งนี้ ทำลายสถิติการประมูลเพชรสีน้ำเงิน "โอเพนไฮเมอร์ บลู" ที่ถูกประมูลไปเมื่อปีก่อนด้วยมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
เพชรสีชมพูเม็ดนี้ถูกพบที่เหมืองในแอฟริกาเมื่อปี 2542 และถูกนำไปเจียระไนนานกว่า 2 ปี จึงมีการนำออกจำหน่ายด้วยราคาตั้งต้นที่ 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง