ซาอุฯ ปราบทุจริต จัดหนักจับตัว 11 เจ้าชาย

2017-11-05 10:35:36

ซาอุฯ ปราบทุจริต จัดหนักจับตัว 11 เจ้าชาย

ซาอุดีอาระเบีย จับกุมตัวเจ้าชาย 11 พระองค์ อยู่ในตำแหน่งรัฐมตรีด้วย 4 พระองค์ ข้อหาไม่ชัดเจน คาดคอร์รัปชั่น และกษัตริย์ซัลมาน ทรงปรับคณะรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญด้วย

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ชุดใหม่ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย จับกุมตัวเจ้าชาย 11 พระองค์ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย 4 พระองค์ และอดีตรัฐมนตรีอีกกว่า 10 คน โดยการจับกุมตัวครั้งนี้ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นถูกตั้งขึ้นตามกฤษฎีกาของสำนักพระราชวัง ส่วนเจ้าชายที่ถูกจับกุมตัวนั้นไม่เปิดเผยพระนาม แต่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า หนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมตัว คือเจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล นักลงทุนมหาเศรษฐีคนสำคัญของซาอุฯเมื่อคืนวานนี้ (เสาร์)

ยังไม่มีความชัดเจนว่า ผู้ที่ถูกควบคุมตัว ถูกจับในข้อหาอะไร คาดอาจเป็นการทุจริตคอร์รัปชั่น ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด กำลังเดินหน้ากระชับอำนาจในฐานะที่เป็นผู้นำในการผลักดันโครงการปฏิรูป และคณะกรรมการฯชุดนี้ มีอำนาจในการออกหมายจับ ห้ามเดินทางและอายัดทรัพย์ของผู้ที่พบว่ามีพฤติกรรมคอร์รัปชั่นด้วย

ขณะเดียวกัน กษัตริย์ซัลมาน ก็ทรงปรับคณะรัฐมนตรี แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 2 คนเมื่อวานนี้ (เสาร์) ในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและเศรษฐกิจ เพื่อเปิดทางให้เจ้าชายรุ่นใหม่ขึ้นดำรงตำแหน่ง โดยให้คาเลด บิน ไอยับ รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแทนเจ้าชาย มีเทบ บิน อับดุลลาห์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญที่สุดของราชวงศ์ซาอุฯ เพราะเป็นพระโอรสของกษัตริย์อับดุลลาห์ ที่สวรรคตไป ขณะที่ อาเดล ฟาคีห์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจถูกปลด ให้โมฮัมเหม็ด อัล-ตูวาอิจรี รองรัฐมนตรี ขึ้นนั่งรัฐมนตรีว่าการแทน 

แท็กที่เกี่ยวข้อง