ทรัมป์ สู่แดนอาทิตย์อุทัย เยือนเอเชียครั้งแรกนานสุด

2017-11-05 08:50:21

ทรัมป์ สู่แดนอาทิตย์อุทัย เยือนเอเชียครั้งแรกนานสุด

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐควงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยจะเยือนแดนอาทิตย์อุทัยเป็นชาติแรก


ภาพ Kazuhiro NOGI / AFP


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พร้อมด้วยเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ เดินทางออกจากฮาวายมุ่งหน้าสู่ญี่ปุ่นแล้วเมื่อวานนี้ (เสาร์) จะถึงญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยญี่ปุ่นจะเป็นชาติแรกในการเยือน 5 ประเทศในเอเชียครั้งแรกของเขาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่วนอีก 4 ประเทศ คือเกาหลีใต้ จีน เวียดนามและฟิลิปปินส์ รวมเวลา 12 วัน ซึ่งจะเป็นการเยือนเอเชียที่นานที่สุดของประธานาธิบดีสหรัฐในรอบ 25 ปี และมีขึ้นในช่วงเวลาที่เกิดความตึงเครียดรุนแรงกับเกาหลีเหนือ กรณีการทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

ระหว่างเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 วัน คาดว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น และทรัมป์ จะยืนยันความร่วมมือในการกดดันจีนให้เพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ทรัมป์และอาเบะจะออกรอบตีกอล์ฟร่วมกับฮิเดกิ มัตสุยามะ นักกอล์ฟชื่อดังของญี่ปุ่น จากนั้น ผู้นำทั้ง 2 พร้อมภริยาจะรับประทานอาหารค่ำร่วมกันภาพ JIM WATSON / AFP

นอกจากนี้ ทรัมป์จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีของญี่ปุ่น ที่พระราชวังอิมพีเรียลด้วย และเขาและนายอาเบะ จะพบกับครอบครัวของชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัว ทั้งคู่จะแถลงข่าวร่วมกันถึงเรื่องที่ได้พูดคุย

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์เยือนรัฐฮาวายเป็นครั้งแรกด้วย ซึ่งเขาได้เดินทางไปยังอนุสรณ์สถานเรือรบยูเอสเอส แอริโซนา ที่อ่าวเพิร์ล ฮาเบอร์ ที่ถูกญี่ปุ่นโจมตีในปี พ.ศ.2484 ซึ่งทำให้สหรัฐเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 

แท็กที่เกี่ยวข้อง